(Review) ‘The Marvels’: An toàn nhưng không phải ‘thảm họa’

The Marvels (2023)

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'

Tựa Việt: Biệt đội Marvel

Đạo diễn: Nia DaCosta

Diễn viên:

Brie Larson

Teyonah Parris

Iman Vellani

Samuel L. Jackson

Điểm số TGĐA: 6,9/10

The Marvels (Biệt đội Marvels) là phim cuối cùng trong năm 2023 của Marvel Studios và nếu ai theo dõi hành trình kế tiếp của Vũ trụ phim Marvel sau Avengers: Endgame, có thể thấy rằng không có nhiều phim chất lượng, và The Marvels trước khi ra mắt cũng phải chịu nhiều cái nhìn “hắt hủi”, bị cho rằng dù thế nào cũng chỉ ở mức “thảm họa”. Dù vậy, so với những Ant-man 2 hay Thror: Love and Thunder, The Marvels lại có chất lượng tương đối nhỉnh hơn.

Phim tiếp nối câu chuyện của Carol Danvers khi Captain Marvel vẫn luôn sống đơn độc ngoài không gian, chờ lệnh của Nick Fury đi cứu giúp các hành tinh đang ngặp nguy khốn. Tuy vậy, một biến cố từ kẻ có tên Dar-Benn – tướng lĩnh người Kree gây ra đã khiến Carol vướng vào rắc rối với hai nhân vật khác, đó là Monica Rambeau từ series Wanda&Vision và Kamala Khan từ series Ms. Marvel. Cả ba luôn bị hoán đổi vị trí một cách bất chợt mỗi khi thi triển sức mạnh. Để ngăn không cho Dar-Benn đi chiếm nguồn tài nguyên của các hành tinh khác, Carol cũng như Monica và Kamala quyết định hợp thành một đội và học cách phối hợp ăn ý.

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'
Ba nữ anh hùng trong một phim sẽ ra sao?

Đầu tiên, phải thừa nhận The Marvels dù không xuất sắc nhưng là bộ phim nằm ở ngưỡng an toàn, khiến người xem mang cảm giác không khó chịu. Đạo diễn của phim là Nia DaCostar – nhà làm phim độc lập trước đó chỉ có vỏn vẹn 2 phim điện ảnh nhưng có nhiều tiềm năng sáng tạo trong cách khai thác nhân vật. Carol Danvers được biết đến như một trong những siêu anh hùng bá đạo nhất nhưng qua bộ phim này, khán giả mới thấy Captain Marvel mặc cảm và cô đơn khi không có ai ở bên để chia sẻ gánh nặng của người hùng. Cho đến khi gặp gỡ hai người bạn tương đồng với mình, chúng ta mới thấy Carol cũng là một cô gái bình thường, cũng có những nét nữ tính hết sức dễ thương. Brie Larson từng bị nhận xét diễn khá “đơ”, nhưng giờ đây đã có những biểu cảm đa chiều để khiến Captain Marvel xứng đáng là thần tượng của rất nhiều fan.

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'
Captain Marvel có phần đa chiều hơn

Tuy vậy, điểm sáng trong The Marvels bất ngờ lại tới từ Iman Vellani. Vai diễn Ms. Marvel của sao trẻ người gốc Pakistan cũng từng bị chỉ trích rất nhiều nhưng giờ đây bên cạnh nét ngây thơ, hồn nhiên và tạo tiếng cười cho khán giả thì còn mang lại nhiều hi vọng về một người hùng trẻ tuổi sẽ tỏa sáng hơn nữa trong tương lai. Nhân vật Monica Rambeau không đến nỗi nào nhưng đôi chỗ biểu cảm còn hơi “sến” khi biểu lộ nỗi đau mất mẹ, cũng như như một chút oán giận dành cho Carol khi năm xưa cô đã không giữ lời hứa trở về.

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'
Ms. Marvel sẽ trở thành nhân vật yêu thích của nhiều người sau bộ phim này

Đạo diễn The Marvels từng thừa nhận đang có một làn sóng “chán” siêu anh hùng ở Hollywood nên cố gắng mang lại nét “điên rồ” nhằm tạo nhiều điểm nhấn hơn trong bộ phim. Điều đó phần nào đã phát huy hiệu quả khi những màn hoán đổi sức mạnh của ba nhân vật chính, được thực hiện với kỹ xảo chỉn chu thực sự rất đã mắt và đáng để mong chờ qua mỗi cảnh. Sự kết hợp của Carol, Monica và Kamala giống như ba giai đoạn trong một cuộc đời, từ ngây thơ, va vấp cho tới chín chắn.

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'
Yếu tố hành động kỹ xảo trong phim được làm khá ổn

Bên cạnh đó, thật khó để tượng tượng sẽ ra sao nếu phim siêu hùng Marvel đưa vào yếu tố nhạc kịch, nhưng điều này lại phát huy khá “ngọt” khi bộ ba nhân vật tới thăm vương quốc Aladna của hoàng tử Yan (do nam thần Park Seo Joon thủ vai) – một nơi chỉ nói chuyện bằng tiếng hát. Chỉ tiếc rằng do phim chọn thời lượng an toàn nên không thể tạo được thêm quá nhiều đột phá, nhất là khi kẻ phản diện Dar-Benn phần nào vướng phải điểm trừ “một màu” như các phim Marvel khác.

Bù lại, một điểm cộng khó thể không nhắc tới, chính là người xem đa phần đều khá thích chú mèo Goose – một nhân tố tỏa sáng riêng biệt và hút fan, đã được đạo diễn khuếch đại vai trò một cách khó tin trong những phút cuối. Ngoài ra, mối liên hệ của The Marvels với thương hiệu X-men cũng xứng đáng kéo lại sự tò mò của những cái nhìn thiếu thiện cảm với phim.

(Review) 'The Marvels': An toàn nhưng không phải 'thảm họa'
Chú mèo Goose vẫn là một điểm nhấn ấn tượng

The Marvels đang khởi chiếu toàn quốc tại các rạp từ ngày 10/11.