Sau nghỉ Tết Dương lịch 2024, miền Bắc khả năng đón không khí lạnh

Các đợt rét đậm, rét hại khả năng tập trung trong thời kỳ tháng 1 và 2/2024. Tuy được nhận định là yếu, vẫn không loại trừ khả năng có những đợt không khí lạnh mạnh gây ra hiện tượng sương muối, băng giá.

Người dân cả nước bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài trong 3 ngày (từ 30/12/2023 – 1/1/2024). Từ chiều nay (29/12), rất đông người dân đổ ra các bến xe, sân bay để di chuyển về quê, đi du lịch,… (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Cũng trong chiều nay, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đã có những nhận định về thời tiết từ nay đến Tết Dương lịch.

Theo đó, từ nay đến Tết Dương lịch chưa có đợt không khí lạnh nào ảnh hưởng đến nước ta.

Hiện tại chúng ta đang nằm sâu trong khối không khí lạnh khô nên từ nay đến hết năm 2023 tức khoảng 2-3 ngày nữa, thời tiết phổ biến đêm ít mây, gần sáng mây có thể nhiều hơn.

Sau nghỉ Tết Dương lịch 2024, miền Bắc khả năng đón không khí lạnh
Thời tiết dịp Tết Dương lịch 2024, miền Bắc sương mù, trưa hửng nắng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

“Tình trạng đáng lưu ý nhất trong thời gian tới là sương mù xuất hiện về đêm và sáng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ, Hiện tượng này khiến tầm nhìn xa giảm mạnh, nhiều nơi xuống dưới 300m. Các thành phố lớn như Hà Nội, sương mù vào buổi sáng có thể tích tụ lại lớp khói bụi ở tầng chúng ta sinh sống, làm gia tăng hiện tượng ô nhiễm không khí”, ông Hưởng lưu ý.

Ngoài ra, ông Hưởng cho biết, nền nhiệt trong thời gian tới, đêm và sáng ở Bắc Bộ sẽ tăng dần lên, phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cũng tăng trên 10 độ, cảm giác rét giảm đi. Trong ngày, nhiệt độ ở Bắc Bộ dao động ngưỡng 23-25 độ, có nắng. Thời tiết ban ngày đáng lưu ý ở khu vực này là hiện tượng hanh khô vẫn duy trì, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn.

Đối với khu vực miền Trung, ông Hưởng nhận định, từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa về đêm và sáng, nhưng lượng mưa không lớn, phổ biến dưới 10mm. Nhiệt độ ở Trung Bộ không quá cao, phổ biến dưới 31 độ, thời tiết tương đối dễ chịu.

Thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ ở tình trạng dịu mát, ít mưa. Trong đó, Tây Nguyên có thể rét về đêm và sáng, ban ngày trời mát với nhiệt độ 27-30 độ. Nam Bộ cao nhất 32-34 độ, riêng miền Đông trời se lạnh, nhiệt độ thấp nhất khoảng 20-22 độ. 

Rét đậm, rét hại tập trung vào tháng 1-2

Cũng theo ông Hưởng, mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh được nhận định hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ tháng 1 và 2/2024.

Đặc biệt, ông Hưởng nhấn mạnh: “Dự báo các đợt không khí lạnh là yếu, nhưng vẫn không loại trừ khả năng có những đợt không khí lạnh mạnh gây ra hiện tượng cực đoan như sương muối, băng giá và có thể xảy ra mưa tuyết.

Điển hình năm 2016 cũng là mùa đông ấm và cũng là năm đang xảy ra hiện tượng El Nino, tuy nhiên đã xảy ra một đợt không khí lạnh rất mạnh gây ra băng giá và mưa tuyết, nhiệt độ thấp nhất giảm mạnh, vùng núi xuống dưới 0 độ, một số nơi nhiệt độ thấp dưới mức lịch sử đã từng quan trắc được”.

Theo bản tin dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, thời kỳ từ đêm 31/12/2023 – 8/1/2024, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; riêng phía Đông Bắc Bộ thời kỳ từ 2-3/1 có mưa nhỏ rải rác. Đêm và sáng trời rét, riêng thời kỳ từ 3-5/1 trời rét.

Khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác. Phía Bắc sáng và đêm trời rét. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, riêng Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Ngoài ra, theo bản tin thời tiết điểm 10 ngày (29/12/2023 – 8/1/2024) khu vực TP.HCM của Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, không khí lạnh suy yếu, nhưng khoảng ngày 2-3/1 được tăng cường yếu lệch Đông xuống phía bắc nước ta.

TS Nguyễn Ngọc Huy (Huy Nguyen), chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cũng vừa có nhận định, ngày 3-5/1, có một đợt không khí lạnh kèm mưa ở miền Bắc và miền Trung. Ngày 9-15/1, có một đợt không khí lạnh khác dài và lạnh hơn.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)

Sau nghỉ Tết Dương lịch 2024, miền Bắc khả năng đón không khí lạnh - 1
Caption

Cập nhật thời tiết mới nhất 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024Thời tiết các vùng trên cả nước trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2024 về cơ bản ổn định, trời ấm ở miền Bắc, miền Trung mưa rải rác và Nam Bộ nắng nhiều hơn.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});