Tại sao việc tạo không gian cho ‘những cảm xúc lẫn lộn’ của bạn lại quan trọng đến vậy

Những cảm xúc lẫn lộn có thể gây khó chịu – nhưng chúng cũng có thể mang đến cơ hội phát triển.

Như thể những cảm xúc của riêng chúng không đủ khó hiểu, đôi khi những cảm xúc khác nhau lại xuất hiện cùng một lúc. Nếu bạn đã từng cảm thấy buồn bã giữa một cuộc tranh cãi nảy lửa hoặc cảm thấy một chút phấn khích trước một sự kiện gây lo lắng, thì bạn sẽ biết chúng ta đang nói về điều gì: một số tình huống phức tạp đến mức chúng gợi ra nhiều hơn một cảm xúc.

Mặc dù phạm vi cảm xúc của bộ não con người vô tận đầy mê hoặc, nhưng cảm giác hai điều cùng một lúc có thể nhanh chóng trở nên khó chịu. Điều cuối cùng bạn muốn nếu bạn đang cố gắng đưa ra quyết định là không biết mình cảm thấy thế nào – và tìm ra lý do tại sao bạn lại cảm thấy hai hoặc nhiều cảm xúc cùng một lúc không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Nhưng theo Nick James, một nhà trị liệu gia đình tại trung tâm chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần The Soke, việc trải qua những cảm xúc lẫn lộn không nên bị coi là điều ‘xấu’ hay ‘bực bội’ – thực tế, anh ấy tin rằng đó nên được coi là cơ hội để sự phát triển. Thật vậy, James giải thích, khả năng cảm nhận nhiều cảm xúc cùng một lúc của chúng ta phản ánh thế giới phức tạp mà chúng ta đang sống.

Ông nói: “Những cảm xúc lẫn lộn xảy ra một phần là do có nhiều thứ đang diễn ra trong môi trường của chúng ta. “Kết thúc là một ví dụ điển hình vì chúng tạo ra nhiều ý nghĩa cho chúng ta và do đó có nhiều cảm xúc: buồn bã và đau buồn, nhưng đôi khi cũng có sự nhẹ nhõm và thậm chí là phấn khích.”

Có thể cảm giác như cảm xúc đang điều khiển chúng ta, nhưng như người trưởng thành, chúng ta có thể lựa chọn trải nghiệm chúng như một “trí tuệ” và suy ngẫm về điều này có thể rất hữu ích. Có thể cảm xúc chủ đạo mà chúng ta đang cảm nhận là khó hiểu vì có một cảm xúc khác ẩn dưới mà chúng ta không thể hiểu rõ?

Mặc dù bạn có thể cảm thấy như thể mình cần phải ‘đối phó’ với những cảm xúc lẫn lộn của mình – chẳng hạn như bằng cách cố gắng loại bỏ bất kỳ cảm xúc mâu thuẫn nào – dành thời gian để đánh giá cao lý do tại sao bạn lại cảm thấy lẫn lộn có thể sẽ có lợi hơn. Suy cho cùng, không ai có thể kiểm soát được cảm xúc của mình và việc xem xét điều gì đang thúc đẩy trạng thái cảm xúc của bạn có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn.

Tất nhiên, đây là tình huống tốt nhất – và nếu bạn thấy những cảm xúc lẫn lộn của mình đặc biệt áp đảo, bạn vẫn có thể làm những việc để giúp bản thân vượt qua. Theo James, những điều này bao gồm nói chuyện với bạn bè và các chuyên gia sức khỏe tâm thần về cảm giác của bạn, cũng như ghi nhớ một điều quan trọng.

“Đừng quên, cảm xúc đôi khi đánh lừa chúng ta nghĩ rằng chúng sẽ tồn tại lâu dài. Nhưng chúng không thể – chúng thường chỉ là thoáng quá và sẽ nhanh chóng biến mất, để cho phép suy nghĩ hợp lý của chúng ta trở lại.”Nguồn bài viết