Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với ‘Quỳnh hoa nhất dạ’!

Đạo diễn Lý Minh Thắng: Luôn trăn trở về văn hoá và thân phận con người

Đã lâu, khán giả mới có dịp được gặp lại chị trên màn ảnh rộng với một vai diễn đầy sức nặng ở Quỳnh hoa nhất dạ. Cơ duyên nào đã tạo động lực để chị quay lại với một vai diễn “nặng ký” – Thái hậu Dương Vân Nga?

Hằng xin chào quý độc giả của báo TGĐA, rất lâu rồi mới có dịp xuất hiện và trò chuyện với độc giả của quý báo.

Thanh Hằng thường bị thu hút bởi những nhân vật có tính cách mạnh mẽ, quyết liệt và có lòng trắc ẩn. Sau lần viếng thăm nơi thờ cúng Thái hậu Dương Vân Nga hai năm trước, Hằng rất muốn làm một bộ phim về người phụ nữ quyền lực của hai triều Đinh – Lê. Với Hằng, quyết định nào cũng cần có cái duyên của nó, cũng như cảm xúc của bản thân dành cho nhân vật hay bộ phim mình tiếp nhận. Bộ phim Quỳnh hoa nhất dạ mang tính chất cổ trang dã sử xoay quanh nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga và các vị Vua vào thời Đinh – Lê. Ban đầu khi quyết định “chơi lớn” cũng không nghĩ sẽ gặp nhiều khó khăn. Cũng may, Hằng cùng ekip bình tĩnh đi qua các giai đoạn để chuẩn bị.

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
“Với Hằng, quyết định nào cũng cần có cái duyên của nó, cũng như cảm xúc của bản thân dành cho nhân vật hay bộ phim mình tiếp nhận”, Thanh Hằng chia sẻ

Dương Vân Nga là hoàng hậu của hai vị Hoàng đế thời kỳ đầu lập quốc trong lịch sử Việt Nam – Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê. Tuy nhiên, bà không được chính sử ghi chép nhiều. Đây có phải là lý do Thanh Hằng quyết định thực hiện bộ phim này để những khán giả trẻ thêm hiểu rõ hơn về Thái hậu Dương Vân Nga?

Đúng là vậy. Nếu chúng ta quan sát thì sẽ thấy thị trường phim ảnh làm về nhân vật thời xưa của các nước rất nhiều, chúng ta biết đến họ nhiều hơn các vị ở nước mình. Hằng thích thể loại cổ trang lắm, cộng thêm nhân vật Thái hậu xưa nay thông qua cải lương chúng ta chỉ biết được 1 phân đoạn Thái hậu trao long bào cho Lê Hoàn, chứ chưa đi sâu vào tiểu sử của bà. Đây là nhân vật càng tìm hiểu sâu thì mọi người sẽ yêu mến và thán phục đến ngạc nhiên.

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Phục trang được Thanh Hằng diện trong Quỳnh hoa nhất dạ

Đây không phải lần đầu Thanh Hằng tham gia vào một dự án cổ trang, thậm chí vai diễn Kiều Thị trong Mỹ nhân kế của chị còn từng rất thành công trong quá khứ. Vậy quá trình chuẩn bị cho vai diễn này khác trước thế nào? Và quan trọng nhất là thần thái của một vị Thái hậu, Thanh Hằng có bị gặp áp lực nhiều không? Và chị đã khắc phục được điều đó như thế nào để khán giả khi xem phim tin rằng đây là Thái hậu Dương Vân Nga chứ không phải Thanh Hằng?

Ngoài vai trò diễn viên thì Hằng cũng đảm nhận luôn vai trò nhà sản xuất cho dự án Quỳnh hoa nhất dạ. Rất may Hằng còn các cộng sự rất giỏi nên năng lượng dành cho nhân vật cũng không quá bị ảnh hưởng. Bạn biết đó! Việt Nam mình chưa có phim trường dành cho cổ trang, cũng như cổ phục đi kèm. Tư liệu vào thời Đinh – Lê lại rất hiếm… vì thế ekip của Hằng đã mất hơn 6 tháng để thu thập nhiều nguồn và sâu chuỗi cũng như viết lại theo cấu trúc của kịch bản phim… đó chỉ là vài ví dụ chứ kể hết chắc mải miết mất (cười).

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Cùng lúc đảm nhận vai nữ chính kiêm nhà sản xuất cho Quỳnh hoa nhất dạ thế nhưng Thanh Hằng luôn lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người

Về nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga, Hằng nắm được cốt lõi của nhân vật cần gì, phân tích và diễn thử với các bạn diễn như thế nào cho ăn ý… đến thời điểm này có thể nói là tạm ổn. Chỉ cần ra hiện trường là “chiến” thôi.

Làm phim cổ trang, dã sử chắc chắn sẽ tốn rất nhiều kinh phí và tâm huyết, trong khi mức độ thành công tại Việt Nam rất hiếm. Cũng có người nói rằng Thanh Hằng đang tự đưa mình vào thế khó và “chơi nổi” với dự án này? Sự mạo hiểm của chị có thể giải thích là đáp số của niềm đam mê, điều này đúng chứ?

Đúng là chọn đề tài cổ trang là thế khó thật. Đề tài này nó khác biệt nên cũng vì thế trở nên nổi trội. Và khiến cả ekip áp lực khi sản xuất rất nhiều. Nhưng hành trình này Hằng rất thích và đầy thú vị. Ekip lần mò được ra nhiều thứ hay ho, nhưng mất nhiều thời gian chuần bị. Cũng như trì hoãn quay vài lần cho chu đáo nhất mới “ra quân”.

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!

Nếu trước đây, phim cổ trang Việt là của hiếm trên màn ảnh rộng thì vài năm trở lại đây, các dự án phim cổ trang liên tiếp trình làng. Nhưng khán giả háo hức mong chờ thì ít mà hoài nghi, định kiến thì nhiều. Bởi rất nhiều phim được nhà sản xuất “nổ” tận mây xanh, đến khi công chiếu thì bị chê tơi tả vì chất lượng quá tệ. Với tư cách là một nhà sản xuất, chị đã lường trước những tình huống sẽ diễn ra khi phim của mình ra mắt chưa? Chị kỳ vọng như thế nào đối với dự án này?

Chính vì muốn cho bộ phim chất lượng nhất có thể nên ekip sản xuất cũng thay đổi lịch vài lần. Bạn tưởng tượng nhé. Từ phục trang, giày dép, trâm cài tóc, đại cảnh thượng triều hay phòng Thái hậu… mọi thứ đều được dựng lên chứ không có sẵn. Thêm một chút là chi phí tăng theo, mọi thứ phải được tính toán kỹ lưỡng và hợp lí. Chính vì vậy mọi người sẽ thắc mắc sao phim Quỳnh hoa nhất dạ lâu ra mắt đến vậy. Bởi, bộ phim cần thời gian nhiều hơn bình thường cho sự chỉn chu. Sẽ không vì tiến độ mà ảnh hưởng chất lượng phim!

Sản phẩm nào cho ra đời cũng sẽ được kì vọng. Hằng tin mình tạo ra được bộ phim khi ra rạp, khán giả sẽ cảm thấy họ bỏ tiền mua vé là xứng đáng!

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Sản phẩm nào cho ra đời cũng sẽ được kì vọng. Hằng tin mình tạo ra được bộ phim khi ra rạp, khán giả sẽ cảm thấy họ bỏ tiền mua vé là xứng đáng!

Một trong những khó khăn lớn nhất khi thực hiện phim cổ trang đó là vấn đề trang phục. Với Quỳnh hoa nhất dạ, chị và cộng sự của mình – NTK Thủy Nguyễn đã “đau đầu” ra sao cho phần trang phục của phim? Đồng thời, cũng xin chị hé lộ về con số dành cho trang phục trong dự án này?

Trang phục cho tổng phim là hơn 200 bộ. Của riêng Thái hậu toàn đồ lộng lẫy với nhiều tầng lớp khác nhau khoảng 30 bộ. Mỗi chi tiết trên bộ trang phục đều mang ý nghĩa riêng chứ không chỉ đáp ứng tiêu chí đẹp. Nên lắm cầu kì và nhiều công phu. Cái khó nhất mà các phim cổ trang Việt Nam hiện nay mắc phải đó là tóc cho các diễn viên nam. Làm không khéo trông rất giả, may mắn cho chúng tôi đã mời được ekip tốt để tạo hình cho nhân vật nam. Họ khác biệt và rất đẹp!

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!

Theo tiết lộ của Thanh Hằng, phục trang dành riêng cho Thái hậu trong phim là khoảng 30 bộ trong tổng số 200 bộ cho toàn dự án Quỳnh hoa nhất dạ

Sau dự án này, chị đã “nhem nhóm” cho mình những dự án kế tiếp với vai trò là NSX chưa?

Ồ chưa! Chắc nghỉ xả hơi một chút với gia đình chứ nhỉ? (cười) Diễn viên cần một khoảng trống nạp năng lượng lắm bởi nhập vai diễn mất sức thật sự!

Là một Siêu mẫu, một diễn viên nổi tiếng và giờ là một nhà sản xuất. Có thể thấy, tham vọng của Thanh Hằng dành cho điện ảnh là rất lớn. Trong tương lai, chị có định thử thách mình với vai trò khác không? Có thể là một đạo diễn chẳng hạn?

Thôi, thôi! Hiện tại Hằng kham việc muốn đứt hơi rồi. Hãy để các đạo diễn vẫn vui vẻ với Hằng (cười lớn).

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Khi được hỏi về tham vọng lấn sân sang vị trí đạo diễn, Thanh Hằng cười lớn, cho biết: “Hiện tại Hằng kham việc muốn đứt hơi rồi. Hãy để các đạo diễn vẫn vui vẻ với Hằng”

Ở thời điểm này, một chương trình mới là The New Mentor có format tương tự The Face đang trong quá trình sản xuất. Và Thanh Hằng là một trong 4 vị Mentor quyền lực của chương trình. Tuy nhiên, dàn HLV bị đánh giá có thực lực chênh nhau. Chị nói sao về điều này và đánh giá thế nào về 3 mentor còn lại?

Với chương trình The New Mentor, cùng dàn huấn luyện viên hiện tại Hằng cho đây là đội hình đẹp và tốt nhất. Mỗi người mỗi thế mạnh, cùng tư duy làm việc văn minh, vui vẻ. Hương Giang hài hước pha trò, Hà Hồ nhẹ nhàng, Lan Khuê quyết liệt. Ngày làm việc kéo dài hơn 15 tiếng nhưng chính sự vui vẻ, văn minh mà trôi qua rất nhanh trong sự hào hứng. Hằng thích không khí làm việc như vậy!

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Thanh Hằng là 1 trong 4 vị super mentor quyền lực của The New Mentor

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng cũng như rating của các chương trình truyền hình thực tế hiện nay là rất lớn. Thế nhưng cũng có nhiều khán giả cho rằng, các chương trình thực tế hiện nay bị lạm dụng drama quá đà, cố chiếm spotlight bằng những câu nói giật gân, sốc óc để viral. Và các mentor đôi lúc họ chỉ là “quân cờ” kéo tương tác của nhà làm show. Chị nghĩ gì về điều này?

Với The New Mentor, nhà sản xuất là người cầu thị và biết lắng nghe. Chúng tôi tạo thành một tập thể hòa hợp để tạo ra cái chung tốt đẹp nhất. Nơi đó có tranh luận về tư duy, nhưng không tranh cãi để hạ bệ. Hai điều này khác nhau. Sự thú vị của các vị huấn luyện viên sẽ tạo nên thu hút cho chương trình. Khán giả bây giờ họ cũng thích xem cái gì tươi sáng chứ mệt đầu cả ngày với công việc riêng rồi.

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
“Với The New Mentor, nhà sản xuất là người cầu thị và biết lắng nghe. Chúng tôi tạo thành một tập thể hòa hợp để tạo ra cái chung tốt đẹp nhất. Nơi đó có tranh luận về tư duy, nhưng không tranh cãi để hạ bệ”, Thanh Hằng chia sẻ

Là một chương trình đi sau, theo chị The New Mentor sẽ có điểm gì để thu hút khán giả cũng như giúp khán giả có cái nhìn thiện cảm hơn với chương trình truyền hình thực tế hiện nay?

Tháng 8 chương trình phát sóng sẽ là câu trả lời rõ nhất!

Thực sự để giữ vững ngôi vị đỉnh cao trong giới showbiz suốt hơn 1 thập niên qua, Thanh Hằng có thể chia sẻ chị đã gặp phải những áp lực nào trong suốt chặng đường ấy? Đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, chị muốn nói điều gì?

Xung quanh Hằng thì đầy áp lực, nhưng sống chung với những điều đó lâu năm nên quen rồi. Trái lại bây giờ còn làm chủ được nó, áp lực chỉ vì cầu toàn cho công việc nên vui chứ không nên mệt mỏi.

Bạn hỏi đứng trên đỉnh cao Hằng muốn nói gì hả? Hằng thấy đó là số phận của mình phải đón nhận, giữ gìn nó và lan tỏa những điều hay ho cho các hậu bối của mình.

Nghe được tin Thanh Hằng sắp kết hôn, cả showbiz Việt đều mừng và chúc phúc đến chị. Vốn biết Thanh Hằng là một người kín tiếng trong chuyện tình cảm, nhưng rất muốn được chị chia sẻ đôi lời về người đàn ông may mắn đó. Để có thể khiến “chị đại” Thanh Hằng cảm thấy tin tưởng và đặt trọn niềm tin, ắt hẳn đó là một người đàn ông đủ ấm áp?

Cám ơn mọi người và những lời chúc dành đến cho Hằng. Nhưng vẫn như thường lệ là Hằng ít khi chia sẻ chi tiết về chuyện cá nhân. Đến khi rõ ràng hơn thì Hằng sẽ trả lời nhé!

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
“Hằng ít khi chia sẻ chi tiết về chuyện cá nhân. Đến khi rõ ràng hơn thì Hằng sẽ tiết lộ về một nửa của mình nhé”

Trong mắt khán giả, Thanh Hằng là người phụ nữ mạnh mẽ, đầy bản lĩnh vậy không biết rằng khi chuẩn bị kết hôn, để làm vợ, làm mẹ đã thay đổi chị thế nào? Chị đã có kế hoạch gì cho gia đình nhỏ của mình chưa?

Hằng cũng chả rõ bản thân sẽ ra sao khi có gia đình cùng con cái. Với cá tính này thì chắc mọi thứ về tư duy sẽ không khác nhiều đâu, chỉ có thời gian sẽ biến thành một bà mẹ bỉm sữa mà thôi!

Chị có phải là một người thích nấu ăn không? Nếu có thì đâu là món ăn chị muốn nấu nhất cho ông xã tương lai của mình?

Khi có nhiều thời gian Hằng cũng hay nấu. Khiếu nấu ăn cũng có đó nha, Hằng học trên Youtube các công thức rồi cân theo vị mình mà nấu. Bật mí với độc giả là Hằng nấu ăn cũng ngon lắm đó… nhớ lại thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì bánh bao, bánh giò, xôi mặn, bún bò… Hằng đều đã làm qua hết rồi. Muốn ăn gì là Hằng trổ tài món đó thôi. Việc nước việc nhà làm tuốt!

Thanh Hằng: Khán giả sẽ thích thú với Quỳnh hoa nhất dạ!
Không chỉ giỏi việc nước, Thanh Hằng còn rất đảm việc nhà. Cô hé lộ trình độ nấu ăn của mình cũng rất “thượng thừa”

Sau khi kết hôn có rất nhiều nghệ sĩ, họ chia sẻ thẳng thắn chuyện chưa muốn có con mà lo lắng cho sự nghiệp. Còn với chị có sẵn sàng gác lại sự nghiệp một thời gian để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một người phụ nữ?

Lựa chọn có con thì tùy theo tư duy mỗi người. Độ tuổi này thì Hằng cũng nên có hậu duệ, cũng muốn nhìn xem phiên bản Thanh Hằng nhí sẽ ra sao!

Xin cảm ơn Thanh Hằng về cuộc trò chuyện!

“Bằng tâm huyết của mình, Thanh Hằng muốn cùng ê-kíp mang đến một tác phẩm không chỉ khắc họa rõ nét về người phụ nữ có vai trò quan trọng trong lịch sử Việt Nam, mà còn ngợi ca cả sự hào hùng của đất nước vào thời điểm đó”, nữ diễn viên chia sẻ.