Thế nào là ngôi nhà chuẩn phong thủy? Chuyên gia chỉ ra những quan niệm sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải

Hiện nay, liên quan đến phong thủy nhà ở có rất nhiều quan niệm khác nhau. Sự sai khác này khiến những người có nhu cầu tìm hiểu dễ rơi vào trạng thái rối khi tiếp cận thông tin. Nhằm mục đích cung cấp các thông tin hữu ích tới độc giả, Chuyên trang Gia đình và Xã hội đã tiếp cận các chuyên gia để cùng nhau trao đổi, luận bàn. 

Theo chuyên gia Hoàng Triệu Hải, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu địa lý kiến trúc phương Đông, phong thủy nhà ở tác động rất lớn đến đời sống của mỗi cá nhân, gia đình. Vậy, một ngôi nhà chuẩn phong thủy phải thỏa mãn những yếu tố nào? Những quan niệm sai lầm nào đã được ‘truyền tai’ nhau rồi áp dụng rộng rãi theo “mốt” cần khắc phục ngay? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây dưới sự tư vấn của chuyên gia phong thủy.

Những yếu tố cơ bản trong phong thủy nhà ở?

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Triệu Hải, một ngôi nhà chuẩn phong thủy đó là: “Một ngôi nhà ấm cúng, mọi người đều cảm thấy thoải mái và luôn muốn về tổ ấm. Đó là một ngôi nhà mà mọi thứ đều ổn và phát triển tốt hơn theo đúng khả năng và sứ mệnh của chủ nhà. 

Phong thủy không có nghĩa là phải làm cho gia chủ giàu có hay phát đạt. Phong thủy tốt là hài hòa được tổng thể các yếu tố trong cuộc sống như sức khỏe, gia đạo, con cái, anh em, cha mẹ, bạn bè… và các mối quan hệ xã hội khác.

Thế nào là ngôi nhà chuẩn phong thủy? Chuyên gia chỉ ra những quan niệm sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải-1
Phong thủy nhà ở không chỉ có đúng hướng và hợp tuổi gia chủ.

Một ngôi nhà chuẩn địa lý phong thủy là phải đặt chủ nhà vào trọng tâm của ngôi nhà và mọi yếu tố địa lý phong thủy trong ngôi nhà đó phải tạo được cho chủ nhà cũng như những người sống trong ngôi nhà đó thực sự yêu thích và luôn muốn quay về. 

Để tạo ra một căn nhà chuẩn phong thủy không chỉ có hướng nhà có hợp hay không hợp với tuổi chủ nhà theo yếu tố Bát trạch: Đông tứ trạch hợp các hướng Bắc-Nam-Đông -Tây Nam và Tây tứ trạch hợp các hướng Tây -Tây Bắc-Đông Nam-Đông Bắc mà còn nhiều yếu tố khác”.

6 yếu tố tác thành lên địa lý phong thủy nhà ở

Loan đầu: Là tác động môi trường xung quanh lên mảnh đất, ngôi nhà. Địa thế địa hình xung quanh sẽ quyết định việc chúng ta lựa chọn hướng và sắp xếp bố cục nhà như thế nào. Tuy nhiên, đối với nhà trong thành phố thì yếu tố này hạn chế bởi chúng ta chỉ có thể xây theo hướng nhất định của thửa đất. Địa hình bao gồm ao hồ, sông ngòi, kênh thoát nước, đường giao thông, các công trình xung quanh….

Bát trạch: Sau khi đã xác định được các yếu tố Loan đầu, bước tiếp theo là xác định hướng của thửa đất, ngôi nhà. Từ việc xác định chính xác hướng, chúng ta mới tiến hành lên sơ đồ bản vẽ chi tiết và chính xác. Yêu cầu chính xác nhất có thể với các sai số thấp nhất, từ đó chúng ta mới có thể xác định được các vị trí quan trọng của ngôi nhà.

Sau khi có được bản vẽ phân cung, lúc đó chúng ta mới xác định các yếu tố Bát trạch tương ứng với trạch mạng của chủ nhà.

Thế nào là ngôi nhà chuẩn phong thủy? Chuyên gia chỉ ra những quan niệm sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải-2
Có 6 yếu tố tác thành lên địa lý phong thủy nhà ở.

Huyền không: Đây là tương tác của vận khí và sự luân chuyển của 9 sao trong hệ thống địa lý phong thủy. Được xác định từ yếu tố loan đầu, chúng ta sẽ xác định được hệ thống cổng, cửa sẽ đặt vào huyệt khí nào cho hợp vận. Mỗi huyệt của huyền không chiếm 0.75 độ được làm tròn thành 1 độ và nếu công cụ cũng như phép đo không chính xác sẽ làm sai lệnh huyệt khí.

Dương trạch: Là hình thể của ngôi nhà bao gồm mái nhà, thân nhà, cột kèo, màu sắc… Tất cả sẽ xác định được nội khí bên trong của ngôi nhà. Đây là yếu tố mà chỉ duy nhất có Địa lý Lạc Việt coi trọng và không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào.

Hình lý khí: Đây là một phương pháp đưa các dòng “Khí” luân chuyển khắp nhà, tựa như máu huyết lưu thông trong cơ thể người. Yếu tố này là một trong những chìa khóa để tạo nên một ngôi nhà có sinh khí. Cũng ví như một chiếc xe đẹp, nếu không đổ xăng thì nó cũng chỉ là mô hình mà thôi.

Địa trương khí: Đây là yếu tố xác định năng lượng trường khí của một thửa đất, ngôi nhà. Hiện nay yếu tố này được sử dụng thông qua cảm xạ với đơn vị năng lượng là BOVIS. Năng lượng này thể hiện tình trạng sức khỏe và năng lượng nội lực của những thành viên sống bên trong ngôi nhà đó.

Những quan niệm sai lầm về phong thủy nhà ở mà nhiều người Việt mắc phải

Chuyên gia phong thủy Hoàng Triệu Hải cũng chia sẻ thêm, khi xây nhà, yếu tố quan trọng nhất lại không phải là tuổi gia chủ có hợp với hướng nào đó hay không hoặc hướng đó là Sinh khí hay Tuyệt mạng. “Chỉ mất một chút thời gian là chúng ta có thể có cách hóa giải vấn đề về hướng tốt xấu đối với tuổi gia chủ bởi yếu tố đó nằm trong khả năng giải quyết của chúng ta. Một ngôi nhà được coi là hoàn hảo về mặt phong thủy thì tất cả 6 yếu tố chính kể trên đều phải được thỏa mãn.

Nếu chúng ta cho rằng phong thủy chỉ là việc trấn yểm cái gì đó để hóa giải cái xấu, biến cái xấu thành cái tốt thì điều đó là một sự hiểu sai nghiêm trọng. Khi đã phạm lỗi phong thủy, ví dụ như đặt bể phốt (hầm cầu, hầm rút) sai vị trí thì hậu quả vô cùng xấu. Nó tác động tới sức khỏe, tiền bạc. 

Lúc đó, chỉ có cách duy nhất là đập nó đi và chuyển ra vị trí khác chứ không thể trấn yểm để hóa giải sai sót đó. Một trong những vị trí cực nguy hiểm khi đặt bể phốt (hầm cầu, hầm rút) là vị trí giữa nhà. Nó cũng nguy hiểm không kém khi chúng ra đặt bể nước ngầm ở vị trí trọng yếu này.

Thế nào là ngôi nhà chuẩn phong thủy? Chuyên gia chỉ ra những quan niệm sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải-3
Quan niệm phong thủ cho rằng, những sai sót lớn về phong thủy có thể dẫn tới những điều không tốt tới gia chủ.

Một trong những sai sót cũng khá nghiêm trọng là thiết kế hình thể nhà theo kiến trúc hiện đại – mảng miếng hoặc tân cổ điển lai căng. Nó không những chỉ đẹp ở một thời điểm nào đó, theo mốt hay phong trào nhưng lại phạm khá nhiều các lỗi nguy hiểm như mái nhà, thân nhà, cột nhà. Nó tạo ra một hình thể nhà thiếu sự cân đối âm – dương và từ đó tạo ra vô số những bản copy, một phong cách theo vùng miền và thế là sai phạm cứ thế nối sai phạm.

Bạn tạo ra một ngôi nhà và ngôi nhà là hình ảnh phản chiếu giai đoạn nào đó trong số phận của bạn và vì thế nên nhìn một ngôi nhà, các nhà nghiên cứu có thể đoán được tình hình và vận của ngôi nhà đó. 

Bạn tạo ra ngôi nhà nhưng chính ngôi nhà đó lại tác động đến cuộc sống và số phận của bạn. Cho nên cho dù ở vào một giai đoạn khó khăn mà ngôi nhà có phong thủy tốt thì chắc chắn khó khăn đó đã được giảm bớt. Phong thủy tốt sẽ kích hoạt tối đa nguồn năng lượng tốt mà bạn có thể đạt được. Hiệu quả làm việc và tràn đầy năng lượng chính là thứ địa lý phong thủy có thể tạo ra cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh”.

* Thông tin phong thủy trong bài mang tính tham khảo.

Theo Sức Khỏe Đời Sống