Thủ tướng: Dứt khoát không để thiếu điện trong mọi trường hợp

Giao nhiệm vụ cho từng bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nguyên tắc dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Chiều 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng những tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Theo Bộ Công Thương, việc cung ứng điện trong 10 tháng đầu năm 2023 về cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, trong một số thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, khu vực miền Bắc đối mặt với tình trạng thiếu điện do thủy văn khô hạn bất thường, nắng nóng cực đoan.

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, kéo dài. Dự tính tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống điện năm 2023 ước đạt 280,6 tỷ kWh, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 98,6% so với kế hoạch.

Để đáp ứng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024, việc cân đối cung – cầu điện năm 2024 có thể tăng trưởng phụ tải điện từ 6% đến 8,96%. Hệ thống điện đủ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong hầu hết các kịch bản. Tuy nhiên, ở kịch bản cực đoan, khi nhu cầu điện tăng cao và tình hình thủy văn cực đoan ở mức thấp, khu vực miền Bắc có thể thiếu hụt điện.

Thủ tướng: Dứt khoát không để thiếu điện trong mọi trường hợp
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Sau khi lắng nghe các báo cáo và ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, lãnh đạo Chính phủ, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến 5 khâu quan trọng của điện, gồm: Nguồn điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và nghiên cứu giá điện phù hợp.

Thủ tướng đã giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, cơ quan liên quan, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động thực hiện hiệu quả trên nguyên tắc dứt khoát không để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào.

Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chỉ đạo và phê duyệt việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng kịch bản chi tiết về cung ứng điện cho từng quý, từng giai đoạn, đặc biệt là trong những tháng mùa khô, bảo đảm khả thi, hiệu quả và phải có tính dự báo cao.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị rà soát, khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc hiện nay trong các vấn đề liên quan đến điện, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Khẩn trương triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3 cấp điện cho miền Bắc Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc trong những năm tới.

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư đường dây 500kV ‘cứu điện’ cho miền Bắc Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa, nhằm bổ sung nguồn điện cho miền Bắc.

Đàm phán đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than cũ, kém hiệu quả Một trong những nhiệm vụ trọng tâm để triển khai Tuyên bố JETP là thúc đẩy chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; trong đó có đàm phán đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than cũ, kém hiệu quả.

Theo Trần Thường (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});