Thủ tướng yêu cầu rà soát bữa ăn học sinh bán trú

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát việc tổ chức, thực hiện các bữa ăn cho trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

google_ad_client = “ca-pub-2875771766744616”;
/* Docnhanh_dekstop_300x250 */
google_ad_slot = “Docnhanh_dekstop_300x250”;
google_ad_width = 300;
google_ad_height = 250;

Thủ tướng yêu cầu rà soát bữa ăn học sinh bán trú
Thủ tướng yêu cầu rà soát bữa ăn học sinh bán trú, học sinh dân tộc thiểu số

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo, ban hành các cơ chế, chính sách, Chương trình, Đề án nhằm tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, nhất là cho trẻ em, học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

Vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Chưa có kết luậnVụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Yêu cầu các trường lắp camera giám sátVụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm: Chủ tịch huyện nói gì?Bộ GD-ĐT vào cuộc vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ở một số nơi còn chưa được tốt, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, học tập của trẻ em mầm non, học sinh. 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các quy định hiện hành. 

Rà soát bữa ăn cho trẻ em mầm non, học sinh bán trú

Đáng chú ý, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát việc tổ chức, thực hiện các bữa ăn cho trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với trẻ em mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân nếu có vi phạm.

Đồng thời tăng cường chỉ đạo, quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách về giáo dục dân tộc, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ trong các cơ sở giáo dục.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị giáo dục và quy định về đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục; tích cực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban Dân tộc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi giai đoạn 2021 – 2030 cho giáo dục, đảm bảo thực hiện mục tiêu “100% số trường, lớp học ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn được xây dựng kiên cố”.

UBND các tỉnh, thành phố trực rà soát, đánh giá, huy động các nguồn lực để bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, vệ sinh môi trường và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh tại trường; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ, chính sách ở các cấp quản lý.

11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan với cơm

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã diễn ra sự việc lùm xùm, gây nhiều tranh cãi về bữa ăn bán trú của học sinh.

Theo khẩu phần ghi trên bảng nhà trường, mỗi em được ăn 1 gói mì tôm, 1 quả trứng nhưng thực tế nhà trường chỉ cho 11 em ăn chung 2 gói mì tôm chan với cơm. Trường có tổng số 174 học sinh bán trú hưởng chế độ ăn sáng này. Ngoài ra, thực phẩm dùng để chế biến cho các em học sinh bán trú của trường cũng được phản ánh kém chất lượng.

Ngày 17-12, Sở GD-ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra, làm việc với UBND huyện và ngành giáo dục và đào tạo huyện Bắc Hà. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm nếu có vi phạm xảy ra; việc báo cáo của trường, của ngành cần phải trung thực, khách quan; trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường và những người liên quan cần được xác định rõ.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu phòng GD-ĐT huyện Bắc Hà cần ổn định hoạt động giáo dục, công tác bán trú, nội trú, không để ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Cùng ngày, UBND huyện Bắc Hà ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 để phục vụ công tác điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 19-12, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai đề nghị tăng cường chỉ đạo, quản lý thực hiện chính sách đối với giáo dục dân tộc và đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Theo Bộ GD-ĐT, trong những ngày qua, báo chí đã phản ánh việc tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Bộ đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú tại trường, xử lý nghiêm đối với tập thể và cá nhân có liên quan (nếu có vi phạm) theo quy định của pháp luật. Kết quả thông báo về Bộ GD-ĐT trước ngày 5-1-2024.

 Theo B.Trân (Nld.com.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});