Tình nghệ sĩ trong ‘Tài danh đất Việt 7 – Tấm lòng của biển’ dành cho NSƯT Hùng Minh

Chương trình Tài danh đất Việt 7 – Tấm lòng của biển sẽ được tổ chức vào ngày 27/10 tại sân khấu Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo). Đêm diễn tiếp tục quy tụ hàng loạt những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam: NSND Minh Vương, NSƯT Bảo Quốc, nghệ sĩ Chí Tâm, nghệ sĩ Mộng Tuyền, NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Phượng Hằng, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Linh Tâm, ca sĩ Quốc Đại và MC Gia Bảo.

Tình nghệ sĩ trong 'Tài danh đất Việt 7 - Tấm lòng của biển' dành cho NSƯT Hùng Minh

Tấm lòng của biển (tác giả: Hà Triều – Hoa Phượng – Nhị Kiều) là tác phẩm cải lương nổi tiếng trên sân khấu đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, gây tiếng vang từ những năm 1960. Vở diễn là câu chuyện về ông chủ có tình cảm với bà vú. Tuy nhiên, Thanh – con gái ông lại phản đối vì cô xấu hổ khi có người mẹ kế mang thân phận thấp hèn. Cho đến nay, Tấm lòng của biển vẫn để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả không chỉ bởi nhiều chi tiết trớ trêu giữa bà vú và Thanh, mà còn là ý nghĩa sâu sắc, nhân văn của tình mẫu tử.

Không chỉ dừng lại ở một đêm diễn được ví như thánh đường của nghệ thuật cải lương, Tấm lòng của biển còn là tấm lòng của anh em nghệ sĩ dành cho NSƯT Hùng Minh. Nghệ sĩ Gia Bảo cũng cho biết, Tấm lòng của biển là một đêm diễn phát sinh, không hề có trong lộ trình của Tài danh đất Việt năm nay. Theo đó, nghệ sĩ Gia Bảo cho biết, ở độ tuổi 84, sức khỏe của NSƯT Hùng Minh đang rất yếu và phải điều trị nhiều căn bệnh tuổi già như tim, khớp, máu…

“Thật sự Gia Bảo đã suy nghĩ rất nhiều. Vì hiện tại, công việc của Gia Bảo cũng rất bận, vừa lên xong kịch bản cho đêm diễn mới và tình hình cuối năm cũng khá căng thẳng. Nhưng vì chú Hùng Minh đã gắn bó với đoàn Thanh Minh – Thanh Nga rất nhiều năm. Vừa qua, ‘ông bảy’ cũng đã tham gia Tài danh đất Việt một vài vở diễn. Gia Bảo rất thân với cô Hoa Lan, nên mình cũng biết rất rõ hoàn cảnh khó khăn của chú Hùng Minh ở thời điểm hiện tại. NSƯT Hùng Minh đã rất lớn tuổi, sức khỏe yếu nên cơ hội diễn xuất cũng không còn nhiều. Nên mình không thể không làm một điều gì đó cho ông”.

Tình nghệ sĩ trong 'Tài danh đất Việt 7 - Tấm lòng của biển' dành cho NSƯT Hùng Minh

Toàn bộ doanh thu của đêm diễn Tấm lòng của biển sẽ được gửi đến tận tay NSƯT Hùng Minh, để tiếp sức cùng người “kép độc” luôn hết lòng vì sân khấu vượt qua giai đoạn khó khăn. “Chuyến đi trở về Việt Nam lần này của ông nội – NSƯT Bảo Quốc không phải để đi diễn mà là du lịch, tận hưởng tuổi già cùng con cháu. Nhưng khi nghe được tin ‘ông bảy’ Hùng Minh đang gặp khó khăn, NSƯT Bảo Quốc và rất nhiều cô chú, anh chị nghệ sĩ đều cùng đồng lòng quyết định tổ chức đêm diễn Tấm lòng của biển để tiếp sức cho chú Hùng Minh” – nghệ sĩ Gia Bảo cho hay.

NSƯT Bảo Quốc và nghệ sĩ Gia Bảo cũng khẳng định, tất cả các chi phí liên quan đến khâu tổ chức và nhân sự cho đêm diễn Tấm lòng của biển đều phải được chi trả rõ ràng: “Điều quan trọng nhất mà Bảo Quốc luôn dặn dò Gia Bảo, chính là: Nghệ sĩ đã trình diễn thì phải có cát-xê đàng hoàng. Tất cả mọi chi phí đều phải rõ ràng, minh bạch cho nghệ sĩ. Trả lương đầy đủ cho tất cả mọi người từ người biểu diễn tới nhân sự tổ chức, rồi tùy vào tấm lòng của từng người muốn gửi lại bao nhiêu thì gửi. Mời để mọi người giúp ‘không công’ là không được” – NSƯT Bảo Quốc cho hay.

“Tuy là một đêm diễn để đồng lòng hỗ trợ cho chú Hùng Minh, nhưng tất cả đều phải tập luyện kỹ lưỡng, đàng hoàng chứ không thể qua loa, đơn giản. Đêm diễn như một cách đáp lại tình cảm của khán giả, không chỉ để xin hỗ trợ” – nghệ sĩ Gia Bảo khẳng định.

Bên cạnh đó, trong đêm diễn lần này, NSƯT Bảo Quốc cũng sẽ đảm nhận vai trò đạo diễn. Chia sẻ thêm về lý do lựa chọn tác phẩm Tấm lòng của biển, NSƯT Bảo Quốc cho biết: “Tấm lòng của biển không chỉ là một vở diễn gắn liền với tên tuổi của NSƯT Hùng Minh, mà còn gửi gắm tấm lòng của nghệ sĩ. Tấm lòng của biển là tác phẩm về tình mẫu tử. Thông qua đó, tôi cũng mong rằng khán giả cũng sẽ như một người mẹ, mang tấm lòng bao la như biển dành cho tất cả các nghệ sĩ chúng tôi. Tình cảm trong đêm diễn lần này không chỉ là tình cảm khán giả dành cho nghệ sĩ, mà còn là tình nghệ sĩ dành cho nhau và cho nghệ thuật. Chữ ‘tình’ trong Tấm lòng của biển lớn hơn chữ ‘tiền’ rất nhiều”.

NSƯT Hùng Minh sinh năm 1939, hiện 84 tuổi. Ông được biết đến qua những vai “kép độc” trên sân khấu cải lương. Ông từng được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 1993. Trong suốt hành trình cống hiến cho nghệ thuật sân khấu, NSƯT Hùng Minh ghi dấu ấn trong lòng khán giả với những vai kép độc qua nhiều vở tuồng như: Tấm lòng của biển, Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Thái hậu Dương Vân Nga