Túi tiền vơi tỷ USD vì ‘vạ miệng’, tỷ phú này vẫn giàu nhất thế giới năm 2023

Từng mất 20 tỷ USD chỉ trong một ngày, Elon Musk vẫn là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2023.

Theo Forbes, sau khi chi 44 tỷ USD mua lại Twitter, tỷ phú Elon Musk mất 1 năm đầu tiên để cải tổ, đuổi việc nhiều nhân viên và đổi tên mới công ty thành X.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Theo Bloomberg, nền tảng X đang gặp rắc rối tài chính cực kỳ lớn dưới sự điều hành của Elon Musk.

Một lần nữa, vị tỷ phú đưa ra phát biểu gây tranh cãi trên mạng xã hội X, khiến nhiều công ty lớn phẫn nộ và không muốn tiếp tục đặt mua quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này.

Để kiếm nguồn thu mới, Elon Musk cố gắng dịch chuyển sang dịch vụ thu phí hội viên với gói dịch vụ nâng cấp ít quảng cáo hơn và có nhiều tính năng hơn trên X.

Trong năm nay, Elon Musk mất hàng tỷ USD do cổ phiếu công ty xe điện lao dốc. Theo Bloomberg, phiên giao dịch 20/7, cổ phiếu hãng Tesla giảm đến 9,7%, khiến tài sản của Elon Musk bốc hơi 20,3 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Túi tiền vơi tỷ USD vì 'vạ miệng', tỷ phú này vẫn giàu nhất thế giới năm 2023
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: CNN)

Cổ phiếu Tesla lao dốc sau khi công ty báo cáo tài chính biên lợi nhuận quý II thấp nhất trong bốn năm. Lý do là Tesla có động thái giảm giá xe điện liên tục. Trong cuộc họp hội đồng quản trị, Musk tuyên bố tiếp tục hạ giá xe điện nếu lãi suất vẫn tiếp tục tăng.

Elon Musk từng có thời điểm mất tới 200 tỷ USD trong giai đoạn từ 11/2021-1/2023 vì cổ phiếu Tesla giảm mạnh. Nhưng cuộc khủng hoảng năm nay do chính Elon Musk tạo ra. 

Tỷ phú Elon Musk năm nay cũng thất bại với tên lửa mạnh nhất thế giới. Tháng 11/2023, tên lửa gồm 2 tầng của công ty thuộc sở hữu của Elon Musk được phóng lên từ cảng vũ trụ Starbase ở bang Texas (Mỹ). Tên lửa đẩy tàu Starship lên tới độ cao 148km để thực hiện chuyến phóng thử nghiệm kéo dài 90 phút lên vũ trụ và quay lại trái đất.

Tuy nhiên, động cơ đẩy giai đoạn 1 Super Heavy dù đạt kết quả quan trọng khi tách được phần lõi Starship nhưng phát nổ trên Vịnh Mexico ngay sau đó. Tỷ phú Musk là nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng của SpaceX.

Mặc dù nhiều tổn thất nhưng theo Forbes, ông Elon Musk vẫn là người kiếm tiền nhiều nhất trong năm. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng hơn 100%. Công ty hàng không vũ trụ SpaceX được định giá tới 150 tỷ USD vào tháng 7 và giờ đang có mức 180 tỷ USD. Nhờ hai công ty này, tài sản của Elon Musk tăng mạnh.

Hiện tài sản của ông là 254,9 tỷ USD. Trong một năm, tỷ phú này bỏ túi thêm 108,4 tỷ USD.

Trong danh sách của Fobres, một số tỷ phú khác kiếm nhiều tiền trong năm qua gồm Mark Zuckerberg thêm 74,8 tỷ USD, Jeff Bezos tăng 65 tỷ USD, Prajogo Pangestu thêm 47,9 tỷ USD.

Túi tiền vơi tỷ USD vì 'vạ miệng', tỷ phú này vẫn giàu nhất thế giới năm 2023 - 1Theo Duy Anh (Vietnamnet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});