Tước danh hiệu Công an nhân dân với thượng úy Lê Hữu Tùng

Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành kỷ luật một thượng úy thuộc đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đức Linh, do có liên quan đến cái chết của một nam thanh niên trong khi làm việc tại trụ sở công an huyện này.

Ngày 26/9, nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu công an nhân dân đối với thượng uý Lê Hữu Tùng, công tác tại đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đức Linh.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Lý do kỷ luật vì thượng úy Lê Hữu Tùng có hành vi vi phạm kỷ luật được quy định tại điểm c, khoản 11, mục V phụ lục ban hành kèm thông tư 38/2022 của Bộ Công an. Người ký quyết định kỷ luật là Đại tá Trần Văn Mười, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Theo nguồn tin, hình thức kỷ luật trên được đưa ra do thượng úy Lê Hữu Tùng có liên quan đến cái chết của anh Bùi Văn H. (28 tuổi) khi làm việc tại trụ sở Công an huyện Đức Linh, liên quan nghi vấn trộm chó.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tổ chức khám nghiệm tử thi anh H. để điều tra nguyên nhân. (Ảnh: Bích Ngọc)

Liên quan đến vụ việc trên, theo báo cáo ban đầu của Công an huyện Đức Linh, khoảng 4h ngày 2/9, trong quá trình tuần tra bảo đảm an ninh trật tự tại xã Vũ Hòa, tổ tuần tra của Công an huyện phát hiện hai đối tượng điều khiển xe máy không gắn biển số, chạy tốc độ cao có biểu hiện nghi vấn trộm chó nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. 

Tuy nhiên, hai đối tượng này không chấp hành, còn dùng cây chích điện để tấn công lại lực lượng chức năng rồi bỏ chạy, làm hai cán bộ công an bị thương nhẹ.

Qua xác minh truy xét, Công an huyện Đức Linh xác định Bùi Văn H. và Lưu Công Mạnh (38 tuổi, anh rể của H.) cùng trú tại thôn 2, xã Vũ Hòa, là hai đối tượng thực hiện hành vi trên, nên tiến hành mời làm việc.

Tuy nhiên, chỉ có anh H. lên làm việc và không thừa nhận hành vi của mình. Sau đó H. được gia đình bảo lãnh cho về nhà tối 2/9. Riêng Mạnh bỏ trốn khỏi địa phương.

Tiếp tục xác minh, Công an huyện Đức Linh xác định Mạnh trốn lên tỉnh Bình Phước nên cử một tổ công tác truy tìm và mời về làm việc. Theo đó, Mạnh đã thừa nhận cùng H. thực hiện hành vi trộm chó và chống người thi hành công vụ.

Căn cứ vào kết quả làm việc với Mạnh, đến 19h20 ngày 3/9, Công an huyện Đức Linh tiếp tục mời anh H. về trụ sở để làm việc. Tại đây, anh H. đã thừa nhận hành vi của mình. 

Khi đang làm việc với cơ quan công an, đến khoảng 21h10 cùng ngày, anh H. có biểu hiện mệt, khó thở, nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận kiểm tra sức khỏe. Trong quá trình khám và điều trị tại bệnh viện, H. tử vong.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, Đại tá Lê Quang Nhân, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thành lập tổ công tác do Đại tá Đinh Kim Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Tổ trưởng, cùng các lực lượng chức năng trực tiếp đến hiện trường, tiến hành khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong, đồng thời làm việc với Công an huyện để làm rõ vụ việc.

Phía gia đình anh H. sau đó bày tỏ không đồng tình với báo cáo ban đầu về vụ việc, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Quang Hưng (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});