Vì sao 110 tỉ giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini vẫn chưa được phân bổ?

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết việc chưa phân bổ 110 tỉ mà các tổ chức, cá nhân giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini là do “đang chờ xin ý kiến các ngành để thống nhất phương án”.

Ngày 27/9, tại buổi thông tin về lễ phát động tháng cao điểm vì người nghèo và an sinh xã hội, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường đã thông tin về kết quả kêu gọi hỗ trợ vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Theo đó, tổng số tiền tiếp nhận qua 3 tài khoản (của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình) được công bố là hơn 110 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dư luận băn khoăn, là đã gần 2 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở số 37, ngách 29/70 Khương Hạ khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương, vì sao số tiền hỗ trợ vẫn chưa được giải ngân?

Trao đổi với PV, bà Trần Phương Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Khương Đình cho biết, ngay sau vụ cháy, quận Thanh Xuân đã chỉ đạo thiết lập kênh chính thức để tiếp nhận, hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân qua Ủy ban MTTQ phường Khương Đình.

Vì sao 110 tỉ giúp nạn nhân vụ cháy chung cư mini vẫn chưa được phân bổ?
Hiện trường vụ cháy chung cư mini Khương Hạ khiến 56 người tử vong.

Đến ngày 16/10, Ủy ban MTTQ phường Khương Đình đã dừng việc nhận hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy. Tổng số tiền MTTQ phường tiếp nhận khoảng 90 tỷ đồng đã được chuyển về MTTQ quận Thanh Xuân để lên phương án hỗ trợ các nạn nhân.

“Sau khi dừng nhận ủng hộ, theo quy định thì 20 ngày tiếp theo lên phương án hỗ trợ cho các nạn nhân. Đến nay đã qua 10 ngày, còn 10 ngày nữa mới đến hạn, nhưng hiện quận Thanh Xuân đã xong phương án hỗ trợ và trình các ngành TP phê duyệt” – Báo Giao thông dẫn lời bà Linh cho hay.

Theo bà Linh, đến thời điểm này thì toàn bộ phương án hỗ trợ đang được đưa lên Thành ủy để phê duyệt.

Bà Phạm Thị Hải, Phó tịch Hội Chữ thập đỏ UBND phường Khương Đình cho biết, hiện nay vẫn còn nhiều cá nhân, tổ chức đến để hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy nhưng phường không tiếp nhận nữa.

“Có những trường hợp ở xa về đây để hỗ trợ nhưng phường đã không tiếp nhận nữa nên họ lại đành phải ra về. Giờ phương án hỗ trợ thì phải đợi được phê duyệt thì mới triển khai”, bà Hải chia sẻ trên báo Giao thông.

Quận Thanh Xuân sẽ là đầu mối hỗ trợ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 26/10, ông Nguyễn Sỹ Trường – phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội – cho biết đầu mối cho việc phân bổ số tiền trên do Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân đảm nhiệm.

Vị này cho biết thêm đến nay quận Thanh Xuân đã xây dựng xong phương án phân bổ và “đang chờ xin ý kiến các ngành để có sự thống nhất”.

“Về thời gian cụ thể việc phân bổ, kế hoạch phân bổ chính thức số tiền trên như thế nào thì sau khi xin ý kiến hoàn tất từ tất cả các ngành, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin” – ông Trường nói.

Biên Thùy (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});