Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 11: Bữa tiệc của giao thoa văn hóa
19 bộ phim đặc sắc trình chiếu tại Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023

Tối ngày 22/9 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023. Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tới tham dự.

Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (thứ 3 từ trái qua) cùng các đại biểu tham dự
Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan phim

Mở đầu Lễ khai mạc, NSƯT Trịnh Quang Tùng – Phó Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phát biểu: “Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam trong những năm qua đã tạo ra được nhiều dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo công chúng đón nhận. Chúng tôi rất vui mừng khi các nước châu Âu đã gửi nhiều bộ phim đặc sắc, đạt được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế để trình chiếu cho khán giả Việt Nam. Ở phía Việt Nam, chúng tôi cũng chọn những bộ phim chất lượng, đạt nhiều giải thưởng cao trong nước để tham dự Liên hoan phim lần này.

Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
NSƯT Trịnh Quang Tùng – Phó Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phát biểu mở đầu Lễ khai mạc

Đây là một sự kiện văn hóa rất ý nghĩa, mà chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá và hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, đời sống, tôn giáo, môi trường… các vấn đề phát triển bền vững ở mỗi quốc gia, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu. Chúng tôi tin tưởng Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam sẽ trở thành điểm nhấn, tạo nên sự giao lưu giữa khán giả Việt Nam và khán giả quốc tế. Mong rằng, quý khán giả tới với Liên hoan phim sẽ có nhiều buổi xem phim thú vị và mang nhiều ý nghĩa”.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim lần này, 19 bộ phim tài liệu đặc sắc gồm 7 phim quốc tế và 12 phim Việt Nam sẽ được trình chiếu miễn phí lúc 19h00 từ ngày 22 – 28/9 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội và Rạp DCine Bến Thành, 6 Mạc Đĩnh Chi, Tp Hồ Chí Minh.

Riêng 2 phim Đường về hoang dã Mắt bão cùng 3 phim của các tác giả độc lập sẽ chiếu vào lúc 14h00 trong hai ngày 23 – 24/9 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Trong Lễ khai mạc, hai tác phẩm được chọn chiếu mở màn là Bí ẩn từ lòng đất (Việt Nam) và Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa (Ý) đã tạo nên nhiều xúc cảm trong lòng khán giả.

Bí ẩn từ lòng đất khiến người xem tò mò khi tua lại quá trình cống hiến, nghiên cứu, dành những tri thức của mình của các nhà khoa học để chinh phục dòng sông Đà. Từ khối óc của mình, GS. TSKH Phan Trường Thị cùng các nhà khoa học khác vẽ bản đồ địa chất làm cơ sở tìm nền móng cho đập thủy điện Hòa Bình và Sơn La. Còn Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa lại mô tả cuộc sống giữa hiểm nguy của những người dân ở đông nam Napoli, miền Nam nước Ý, khi miệng núi lửa Vesuvio chỉ cách họ vài km.

Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
Bí ẩn từ lòng đất nói về quá trình chinh phục sông Đà của các nhà khoa học
Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
Vesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa nói về cuộc sống của những người dân ngay kế bên núi lửa tại phía Đông Nam Napoli, miền Nam nước Ý

Có mặt tại buổi chiếu, khán giả Ngọc Huy, quận Đống Đa cho hay: “Là một khán giả hâm mộ của phim tài liệu, tôi khó thể bỏ lỡ những dịp thế này, đây là bữa tiệc phim đặc sắc có một không hai, khiến tôi được tiếp cận những kiến thức mới mẻ, những nền văn hóa khác nhau. Buổi chiếu mở màn khiến bản thân tôi ấn tượng với hai tác phẩm phong cách và đề tài riêng biệt nhưng rất lôi cuốn”. Theo ghi nhận từ phóng viên TGĐA, buổi chiếu mở màn tại Hà Nội đã không còn một chỗ trống, khán giả đa dạng độ tuổi từ những bạn trẻ cho tới người lớn tuổi tới xem phim tài liệu miễn phí.

Việt Nam và Ý mở màn đặc sắc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023
Khán giả ngồi chật kín phòng chiếu trong Lễ khai mạc

Các tác phẩm khác sẽ được trình chiếu đó là: Rác ơi về đâu (Áo), Cô gái mang tên Tania (Bỉ), Những người kiên định, Muntadas ở Hà Nội, Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha – Việt Nam (Tây Ban Nha), Nhân chứng sống, Một câu chuyện về khí hậu (Vương quốc Anh), Người làm công vui vẻ – Hay cách phá hoại công việc (Phần Lan) và 11 phim Việt Nam (trong đó có 8 phim của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương gồm: Kẻ thù của tôi, bạn của tôi, Phía trên những đám mây, Tội ác phía sau lòng tin, Những đôi chân không mỏi, Ô nhiễm trắng, Khi họ có niềm tin, Đường về hoang dã, Mắt bão và 3 phim của các tác giả độc lập gồm: Người chuyển giới và quyền tự quyết với cơ thể, Những đứa trẻ trong sương, Tôi muốn thở.