‘Vitamin hạnh phúc’: Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Chương trình có sự tham gia của các diễn viên Trung Dân, Thanh Thủy, Tiểu Bảo Quốc, Đình Toàn, Thanh Ngọc, Hương Giang, Hoàng Mèo, Cẩm Hò, Tâm Anh, Bảo Chu… và các chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Zona thần kinh

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Nửa đêm mất ngủ vì cơ thể bị ngứa, Tâm Anh khiến Thanh Thủy và Trung Dân bàng hoàng khi phát hiện con mình nổi nhiều mẩn ngứa. Nghi ngờ con trai mắc phải bệnh giời leo (Zona thần kinh), Thanh Thủy liên tục dặn dò con trai và chồng không được nói ra tên của bệnh này. “Nói ra bệnh sẽ nghe được, nếu nổi mụn nước liên tục và đi đủ một vòng cơ thể sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng”, Thanh Thủy nói.

Trong khi Tâm Anh một mực đòi đi gặp bác sĩ, Thanh Thủy lại chọn cách chữa trị dân gian, là tìm một thầy thuốc dân gian để “khoán”. Đứng giữa phương pháp điều trị bằng y học và mẹo dân gian, Tâm Anh rối bời không biết chọn cách nào cho phù hợp.

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Phó Giáo sư – Tiến sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh là do hệ miễn dịch cơ thể suy yếu, đồng thời là do bệnh thủy đậu tìm ẩn trong cơ thể, loại virus này ủ bệnh rất lâu để chờ đến khi sức đề kháng giảm thì bùng phát cùng với sự xâm nhập của Virus Varicella-Zoster (Virus gây bệnh Zona thần kinh). Virus Zona xâm nhập vào cơ thể và ăn theo các dây thần kinh, gây ra các tổn thương đó là các mụn nước mọc theo các dây thần kinh cảm giác như hốc mắt, trán, mép môi và dọc theo hông sườn cơ thể”.

Nếu phát hiện da mẩn đỏ hoặc nổi mụn nước, thời gian đầu tiên cần nghĩ ngay đến bệnh Zona thần kinh. Chu kỳ hoạt động của Virus kéo dài từ 7 – 14 ngày, nhưng nếu điều trị sai cách, bệnh sẽ để lại biến chứng lâu dài thậm chí kéo dài rất lâu. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay phủ nhận quan niệm dân gian cho rằng nếu các mụn nước kéo dài đủ một vòng thì bệnh nhân sẽ tử vong, đồng thời khuyến cáo không nên đắp các loại dược thảo trực tiếp lên vùng da đang bị tổn thương gây bởi Virus Zona, vì nguy cơ gây bội nhiễm và nhiễm trùng huyết rất cao. Trong trường hợp này, bác sĩ khuyên để đối phó với Virus, bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế để được cấp các loại thuốc kháng Virus kịp thời để tránh các biến chứng về sau.

Giận hờn vợ chồng già

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Sống với nhau đến độ tuổi xế chiều, vợ chồng Tiểu Bảo Quốc và Thanh Ngọc luôn khiến hai con là Bảo Chu và Cẩm Hò đau đầu vì tính khí thất thường. Đơn cử như việc Thanh Ngọc mua rất nhiều đồ dùng nhà bếp về nhưng lại không dùng, bà muốn để dành phòng khi đồ cũ hư hỏng thì có liền sự thay thế, nhưng Tiểu Bảo Quốc lại không nghĩ như vậy, ông cảm thấy ngứa mắt trước những món đồ cũ cứ dùng đi dùng lại. Một ngày, ông ném hết tất cả những vật dụng nhà bếp đã cũ mà vợ vẫn rất nâng niu. Nhìn những món đồ gắn bó với nhiều kỷ niệm bị chồng cho vào thùng rác, Thanh Ngọc khóc hết nước mắt và xảy ra trận tranh cãi nảy lửa với chồng. Chuyện như vậy cứ xảy ra đều đặn tại gia đình của Thanh Ngọc và Tiểu Bảo Quốc, đến nỗi cứ tranh cãi rồi lại âu yếm, hạnh phúc diễn ra đan xen cách nhau chưa tới 1 giờ đồng hồ.

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết: “Hãy nghĩ đây là cách giao tiếp của tuổi xế chiều, nếu trong đó vẫn còn sự tôn trọng, lời lẽ không có sự miệt thị, hạ thấp đối phương, thì đây là nhịp sống bình thường của tuổi già. Về già, thời gian lao động giảm đi và người già dần lui về nhịp sống xung quanh căn nhà nhỏ của mình nên thường để ý những chi tiết nhỏ trong căn nhà hơn, những người trẻ đừng xem đây là sự khó tính của ba mẹ, mà hãy xem đây là một diễn biến tự nhiên khi đến tuổi xế chiều”.

Doanh nghiệp nợ lương

Kinh tế suy thoái kéo theo nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn, công ty may mặc của Hương Giang cũng không ngoại lệ. Trên cương vị là người đứng đầu công ty, Hương Giang đang rất đau đầu khi đã nợ lương công nhân tận 5 tháng.

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Bất bình vì làm suốt gần nửa năm mà không được trả lương, Hoàng Mèo, Đình Toàn và Tâm Anh đại diện cho các phòng ban lên gặp trực tiếp Hương Giang để đòi quyền lợi. Mặc dù đã nhận được sự hứa hẹn từ phía công ty, thế nhưng 5 tháng vừa qua đã là khoảng thời gian quá dài cho các công nhân xí nghiệp. “Tiền nhà, tiền sinh hoạt và rất nhiều chi phí cho vợ con, bọn tôi đã quá khó khăn rồi, không thể thông cảm cho công ty được nữa”, Đình Toàn bất bình.

Nhận thấy tình hình không thể giải quyết dựa trên phương diện tình cảm, bộ ba đại diện cho rất nhiều công nhân quyết định đưa ra đề nghị, nếu sau 2 tuần mà công ty vẫn không thanh toán tiền lương cho công nhân, họ sẽ nổi dậy đình công và siết tài sản của công ty.

'Vitamin hạnh phúc': Hoàng Mèo, Đình Toàn tố Hương Giang quỵt tiền lương

Luật sư Dương Ánh Nga (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Theo quy định tại khoản 4, điều 97 của Bộ luật lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được chậm trả lương cho người lao động vượt quá 30 ngày, nếu chậm trả lương từ 15 ngày trở lên, người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả một phần lãi bằng với phần lãi suất gửi tiết kiệm tại lãi suất huy động một tháng tại ngân hàng mà người sử dụng lao động mở để trả lương cho người lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện các nghĩa vụ trên, người lao động có thể lựa chọn khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình”.

Đối với vấn đề người lao động tự ý lấy tài sản của công ty và xem đó như là cách ‘cấn nợ’, hoặc các hành vi đập phá, luật sư nhấn mạnh đây là hành động vi phạm pháp luật và khuyến khích người lao động không nên mất bình tĩnh và gây ra sai lầm đáng tiếc.

Vitamin hạnh phúc là một chương trình thường thức gia đình thể hiện bằng các tiểu phẩm hài kịch tình huống. Mỗi tập phát sóng là mỗi chủ đề phong phú, cung cấp những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giáo dục gia đình và những vấn đề thường gặp trong xã hội.

Chương trình Vitamin hạnh phúc phát sóng vào lúc 19h40, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1.