Xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm ở chùa Ba Vàng đã được ‘trả về nước’

Về “Xá lợi tóc Đức Phật” gây xôn xao dư luận, Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho biết, trụ trì chùa Ba Vàng được báo cáo là đã xuất ngoại.

Theo Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam, vào ngày 29/12, Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trả lời một số vấn đề về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng”.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm ở chùa Ba Vàng đã được 'trả về nước'
Thượng toạ Thích Đạo Hiển

Thượng toạ Thích Đạo Hiển cho biết: “Xá lợi tóc Đức Phật không có trong chương trình Kỷ niệm 763 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Chùa Ba Vàng. Khi sự kiện “xá lợi tóc Đức Phật” ồn ào trong dư luận, Ban Trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh buộc phải hỏi Trụ trì Chùa Ba Vàng”.

Theo thượng toạ Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chỉ quan tâm chính hai vấn đề. Một là việc Trụ trì Chùa Ba Vàng thỉnh xá lợi sợi tóc của Đức Phật từ ai, ở đâu, xác thực ra sao. Và hai là hiện nay xá lợi này của Ngài đang ở đâu.

Được biết, đến thời điểm Ban trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh làm việc, Đại đức Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng được báo cáo là đã xuất ngoại, hình như đi Lào và xá lợi hiện không còn ở chùa Ba Vàng.

Xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm ở chùa Ba Vàng đã được 'trả về nước' - 1
Vật được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật” tại chùa Ba Vàng

“Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc”, Thượng toạ Đạo Hiển cho hay “Chùa Ba Vàng cũng không có báo cáo gì với Ban trị sự PGVN tỉnh Quảng Ninh về xá lợi tóc Đức Phật. Việc ồn ào thế này gây ảnh hưởng đến Đạo Pháp”

Trước đó, vào ngày 23/12, hàng vạn người dân, Phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ xá lợi tóc của Đức Phật – một bảo vật được cho là vô giá khiến nhiều người đặc biệt quan tâm.

Được biết, đây là một trong 8 sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho 2 thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước.

Theo thông tin từ phía nhà chùa, chương trình chiêm bái xá lợi tóc đặc biệt này sẽ diễn ra đến hết ngày 27/12.

 Theo PV (Phụ nữ mới)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});