Xăng dầu đồng loạt tăng giá, vì sao?

Theo cơ quan quản lý, thị trường xăng dầu trong nước kỳ điều hành lần này được điều chỉnh tăng theo xu hướng của thế giới.

Kỳ điều hành ngày 23/10, giá xăng E5 RON 92 tăng 460 đồng/lít, lên 22.370 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 470 đồng/lít, lên 23.510 đồng/lít. Đây là phiên tăng trở lại sau hai lần giảm mạnh liên tiếp, trong đó có một lần giảm tới 1.800 đồng/lít của giá xăng. 

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập cũng như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với tất cả mặt hàng xăng dầu.

Xăng dầu đồng loạt tăng giá, vì sao?

Lý giải về nguyên nhân giảm giá xăng, liên bộ Tài chính – Công Thương cho biết thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: nguy cơ xung đột Israel – Hamas có thể lan rộng ra khu vực; tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm do nhu cầu dầu diesel và dầu sưởi tăng cao; Iran, thành viên OPEC, đã kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì xung đột ở Gaza…

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu từ ngày 11-10 đến 23-10 có biến động tăng, giảm đan xen nhưng xu thế chung là tăng nhẹ. Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá kỳ trước và kỳ này tăng từ mức 1-2%.

Bộ Công Thương cho rằng phương án điều hành giá xăng dầu nêu trên nhằm góp phần bảo đảm biến động giá xăng dầu trong nước, cơ bản phù hợp với biến động giá xăng dầu thế giới; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 ở mức hợp lý, để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

PN (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});