Xôn xao thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm trưng bày ở chùa Ba Vàng

Việc chùa Ba Vàng trưng bày và đưa ra thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm khiến nhiều người hoài nghi. Một số người còn tìm thấy thông tin trên mạng xã hội bày bán xá lợi với hình dáng tương tự có giá 500.000 đồng/sợi (?).

Ngày 27/12, thông tin về việc chùa Ba Vàng đang bày sợi tóc cho rằng của Đức Phật có từ 2.600 năm trước đã gây xôn xao dư luận.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Thông tin từ chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) cho biết từ ngày 23/12, hàng vạn người dân, Phật tử kéo nhau về chùa Ba Vàng chiêm bái, đảnh lễ xá lợi tóc của Đức Phật – một bảo vật vô giá. Đó là một trong 8 sợi tóc mà Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình, trao cho 2 thương buôn người Myanmar hơn 2.600 năm trước. Chương trình chiêm bái xá lợi tóc đặc biệt này sẽ diễn ra đến hết ngày 27/12.

Xôn xao thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm trưng bày ở chùa Ba Vàng
Xá lợi tóc Đức Phật được chùa Ba Vàng thông tin là có từ 2.600 năm trước (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Chùa Ba Vàng còn đưa ra thông tin xá lợi tóc là vô cùng linh thiêng, cao quý; cho nên những ai dù chỉ một lần cung kính đảnh lễ, chiêm bái, cúng dường cũng được vô lượng phúc báu cho hiện đời và nhiều đời về sau. Bởi năng lực của Đức Phật vẫn còn đang hiện diện trên thế gian này thông qua xá lợi tóc chuyển động; cho nên khi chúng ta bạch Phật thì Ngài vẫn gia hộ.

Xôn xao thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm trưng bày ở chùa Ba Vàng - 1
Nhiều người chiêm bái sau khi chứng kiến sợi tóc tự chuyển động (Ảnh: Page Chùa Ba Vàng)

Clip xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động cũng được Page Chùa Ba Vàng đăng lên mạng xã hội với nội dung: “Xá lợi tóc của Đức Phật được trao lại từ hơn 2.600 năm trước đã có mặt tại chùa Ba vàng từ ngày 23/12. Xá lợi tóc này là bảo vật vô giá, là 1 trong 8 sợi tóc Đức Phật tự tay nhổ trên đầu mình trao cho 2 thương buôn người Myanmar và được lưu giữ hàng nghìn năm tại Myanmar…

Trải qua hơn 2.600 năm, sợi tóc vẫn còn nguyên vẹn, hàng vạn nhân dân, Phật tử đã chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dáng khác nhau dù xung quanh không có gì để căng kéo hay điều khiển…”.

Xôn xao thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm trưng bày ở chùa Ba Vàng - 2
Hàng ngàn người đổ về chùa Ba Vàng chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Sau khi clip xá lợi tóc Đức Phật tự chuyển động được đăng tải lên, dư luận xôn xao và có những ý kiến trái chiều. Thậm chí, nhiều người cho rằng còn tìm thấy sản phẩm có hình dáng tương tự được bày bán trên sàn giao dịch thương mại với giá từ 500-900 nghìn đồng và cũng có thể chuyển động (?).

Tài khoản Diệp Nguyễn đăng tải trên Facebook còn khẳng định đây là cỏ pili – một loại cỏ khô được tìm thấy ở nhiều nơi. Thậm chí ngay tại tỉnh An Giang cũng có loại cỏ này và khi gặp khí hậu, độ ẩm nhất định cũng sẽ tự chuyển động.

Xôn xao thông tin xá lợi tóc Đức Phật 2.600 năm trưng bày ở chùa Ba Vàng - 3
Trên các sàn thương mại điện tử cũng có bài viết đăng bán xá lợi tóc Phật tự chuyển động.

Trao đổi với VietNamNet, Thượng tọa Thích Đạo Hiển (Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh) cho biết chưa nhận được thông tin từ chùa Ba Vàng về việc chiêm bái xá lợi tóc của Đức Phật.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết chùa Ba Vàng chưa xin phép, báo cáo cho sở về đại lễ kính mừng 765 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Còn theo lãnh đạo UBND TP Uông Bí, ngày 18/12, trụ trì chùa Ba Vàng – Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã có thông báo gửi tới chính quyền địa phương về việc thay đổi địa điểm tổ chức đại lễ kính mừng 765 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông đản sinh và ngày tu bát quan trai tháng 11 âm lịch.

Trong thông báo có nêu chương trình tổ chức với quy mô lớn, có kết hợp hoạt động truyền thông đưa tin về sự kiện. Số lượng người tham gia dự kiến từ 20.000-25.000 người và có thể tăng hơn theo nhu cầu của du khách thập phương.

(Tổng hợp)

Biên Thùy (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});