Xử lý hàng loạt các trường hợp đưa người xuất cảnh ra nước ngoài trái phép

Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Campuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, mới đây, ngày 12/01, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Dương Văn Huy (SN 2004) ở xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Xử lý hàng loạt các trường hợp đưa người xuất cảnh ra nước ngoài trái phép - Ảnh 1.

Hình phạt nghiêm khắc của pháp luật cho các đối tượng tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép

Trước đó, khoảng tháng 6/2022, khi đang làm việc trái phép bên Campuchia, thông qua mạng xã hội facebook, Dương Văn Huy đã dụ dỗ, lôi kéo 3 người khác ở huyện Nga Sơn sang Campuchia làm việc với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Vì tin tưởng Huy là người cùng quê nên 3 người này đã đồng ý sang Campuchia theo sự sắp xếp của Huy.

Tuy nhiên, sau khi sang Campuchia làm việc được 10 ngày, nhận thấy công việc áp lực, không như lời môi giới, dụ dỗ của Huy nên 3 người này đã không làm nữa yêu cầu được trở về nước. Đến lúc này, bộ mặt thật của Dương Văn Huy mới lộ ra. Để có thể về nước thì 3 người này phải nộp tiền chuộc nếu không sẽ phải tiếp tục làm việc theo sự sai bảo của chúng. Cực chẳng đã, họ buộc phải liên hệ về gia đình gửi mỗi người 120 triệu đồng sang để chuộc về.

Xử lý hàng loạt các trường hợp đưa người xuất cảnh ra nước ngoài trái phép - Ảnh 2.

Các đối tượng “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật

Không chỉ kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng môi giới, lừa đảo xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài, thời gian qua, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã xử lý nghiêm các trường hợp cố tình xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài. Chỉ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã củng cố tài liệu, chứng cứ xử phạt hành chính 7 trường hợp với tổng số tiền 25 triệu đồng về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật”.

Điển hình như: Công an TP. Thanh Hóa đã xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Lan (SN 1979) ở phường Phú Sơn và Đỗ Trọng Phong (SN 1995) ở phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật”. Theo đó, Nguyễn Thị Lan nhiều lần xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, bị Công an Trung Quốc bắt giữ trao trả về Việt Nam; còn Đỗ Trọng Phong thì xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động tại các cơ sở kinh doanh trực tuyến…

Cũng theo Công an Thanh Hóa hiện nay trên địa bàn tỉnh còn khoảng 2.635 trường hợp đang cư trú, lao động trái phép tại các nước.

Nguồn bài viết