7 lần khởi nghiệp thất bại, Shark Hùng Anh đúc rút: Tỷ lệ thành công từ theo đuổi đam mê còn thua vé số!

“Chưa bao giờ theo đuổi đam mê mà tỷ lệ thành công cao. 100 người theo đuổi, còn 90, rồi rơi rụng hết, còn 10 người theo đuổi đam mê. Đến cuối cùng chỉ còn chưa tới 1 người thành công”, Shark Lê Hùng Anh chia sẻ về quá trình khởi nghiệp trong một talk show gần đây.

7 lần khởi nghiệp thất bại, Shark Hùng Anh đúc rút: Tỷ lệ thành công từ theo đuổi đam mê còn thua vé số!

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Bàn về chuyện đam mê trong khởi nghiệp, trong Talk show “Khi ta 20” mùa 3, doanh nhân Lê Hùng Anh – người thường được biết đến với biệt danh Shark Hùng Anh, bày tỏ quan điểm: “Theo đuổi đam mê nếu không đúng dẫn tới không thể ngóc đầu lên được. Mình đam mê miết nhưng rồi đi vào ngõ cụt rồi rớt xuống hố.”

“Vậy nhưng như thế nào mới biết đam mê nào là đúng?” , MC đặt câu hỏi.

“Mình dừng lại mới biết đam mê đúng hay sai, mình còn đam mê nữa hay không. Chưa bao giờ theo đuổi đam mê mà tỷ lệ thành công cao. 100 người theo đuổi, còn 90, rồi rơi rụng hết, còn 10 người theo đuổi đam mê. Đến cuối cùng chỉ còn chưa tới 1 người thành công”, Shark Hùng Anh giải thích.

“Nghĩa là cái đam mê đó dẫn tới 99% thất bại. Tại sao mình hi sinh đoạn đời dài như vậy để đổi lấy tỷ lệ thành công chỉ có 1%, còn thua vé số! , Shark Hùng Anh đặt vấn đề.

7 lần khởi nghiệp thất bại, Shark Hùng Anh đúc rút: Tỷ lệ thành công từ theo đuổi đam mê còn thua vé số! - 1
Shark Lê Hùng Anh

Ông Lê Hùng Anh, sinh năm 1986, quê quán tại Tam Kỳ – Quảng Nam, là người sáng lập kiêm CEO của BIN Group.

BIN Group hiện nay là một tập đoàn kinh doanh đa ngành, sở hữu 10 thương hiệu được giới thiệu đang hoạt động tại 3 thị trường chính là châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Các lĩnh vực đang hoạt động của BIN bao gồm: dịch vụ doanh nghiệp quốc tế, tài chính và thị trường vốn, tài chính và thương mại toàn cầu, dịch vụ thanh toán, giải pháp phần mềm – ứng dụng, tiếp thị kỹ thuật số, giải pháp visa – định cư, nền tảng du lịch, bất động sản, thương mại điện tử.

Sau khi tham gia ngồi ghế đầu tư trong chương trình Shark Tank mùa 5, vị doanh nhân 8x này được biết đến nhiều hơn và thường gọi bằng biệt danh Shark Hùng Anh.

Trong quá khứ, ông Hùng Anh khởi nghiệp rất sớm, ngay khi mới bước chân vào cổng trường đại học. Động lực của ông khi đó chỉ là vì muốn kiếm tiền và hành trang non nớt chỉ có ý tưởng cùng sự hiếu thắng của tuổi đôi mươi.

Tổng cộng, Shark Hùng Anh đã trải qua 7 lần khởi nghiệp thất bại, vì vậy, hơn ai hết, ông đã có những chia sẻ với các bạn trẻ:

“Thời 19, 20 tuổi mình nghĩ đâu làm đó, không có khái niệm lộ trình. Mình khởi nghiệp tự phát, thấy bạn bè nhìn mình có đội nhóm cảm giác lấy le, thực chất thất bại. Vì đó không phải là kinh doanh. Kinh doanh phải có sản phẩm, thị trường, con người, marketing, quản trị, chăm sóc khách hàng… Còn mình lúc đó chỉ có ý tưởng. Như ý tưởng về dạy học trực tuyến, zoom, cách đây 20 năm mình đã có rồi đó”, Shark Hùng Anh kể lại.

“Mình đem ý tưởng đi chào hàng, người ta khuyên nhưng mình không hiểu. Mình chỉ tập trung vào ý tưởng của mình ‘vĩ đại’. Người ta khuyên mình đã có những cái này chưa, biết cách marketing cho sản phẩm chưa… Nhưng mình không quan tâm.”

7 lần khởi nghiệp thất bại, Shark Hùng Anh đúc rút: Tỷ lệ thành công từ theo đuổi đam mê còn thua vé số! - 2
Shark Lê Hùng Anh

Chủ tịch Bin Group thừa nhận: “Tuổi trẻ nó háo thắng vậy, nó chỉ đơn giản nghĩ đến cái mà nó đã nghĩ thôi, khi người ta nói không tiếp thu.”

Lần thứ hai, thứ ba rồi thứ tư cũng vậy. Nhiều lần thất bại vì cùng lý do đó, khiến vị doanh nhân 8x ý thức được sâu sắc về sự thất bại trong khởi nghiệp.

“Những người dạy khởi nghiệp lúc nào cũng nói các em xông ra đường đi, nhưng các thầy đã xông ra đường chiến đấu chưa hay chỉ ngồi đây? Các thầy đã trải qua khó khăn, thất bại chưa? Nếu đã trải qua thất bại đố thầy nào dám nói. Nếu đã từng thất bại, phải hiểu được mình tới khúc đó phải dừng lại liền!”, Shark Hùng Anh chia sẻ.

Ông khuyên các bạn trẻ, nên tập trung vào học. Học kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, nghề nghiệp,.. rồi cơ hội sẽ tới. Theo ông, cứ mải mê lao vào kiếm tiền là thất bại.

“Làm gì phải từ từ, chắc chắn và có phương pháp”, ông Hùng Anh nói.

Theo Trọng Nghĩa (Nhịp sống Thị trường)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});