Công ty chứng khoán nói gì về việc đóng hơn nửa triệu tài khoản chỉ trong 1 tháng?

VSDC cho biết chỉ trong tháng 10 có hơn 500.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư bị đóng, nhiều nhất đến từ MBS, vì sao?

Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) cho biết tính đến 31-10, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán trong nước đạt hơn 7,4 tài khoản, trong đó tài khoản của nhà đầu tư cá nhân hơn 7,38 triệu tài khoản; tài khoản của nhà đầu tư tổ chức hơn 15.800 tài khoản.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Đáng chú ý trong tháng 10, số tài khoản thực hiện đóng bất ngờ tăng vọt lên tới 545.386, trong khi chỉ 167.659 tài khoản mở mới. Trong đó, đóng nhiều nhất tại Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) với 543.753 tài khoản.

Thông tin này gây bất ngờ cho thị trường bởi việc tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước sụt giảm trong tháng 10, bằng tổng cộng 2 tháng trước đó cộng lại. Đây cũng là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Công ty chứng khoán nói gì về việc đóng hơn nửa triệu tài khoản chỉ trong 1 tháng?
Có hơn nửa triệu tài khoản chứng khoán bị đóng trong tháng 10, mức kỷ lục từ trước đến nay

VSDC cho biết số lượng tài khoản chứng khoán sụt giảm trong tháng qua là do các đơn vị thành viên đã chủ động rà soát việc đăng ký tài khoản để có con số xác thực hơn. Việc suy giảm số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán có thể đến từ hoạt động làm sạch dữ liệu chứng khoán.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động chiều 8-11, đại diện Công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết công ty đang chủ động rà soát, đóng các tài khoản đã mở nhưng không phát sinh giao dịch trong thời gian dài nhằm mục đích làm sạch dữ liệu theo đúng định hướng của Chính phủ cũng như của ngành.

“Việc này vừa đáp ứng nhu cầu chính đáng của không ít khách hàng; đồng thời giúp hệ thống MBS chạy nhanh hơn, ổn định hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư” – đại diện MBS khẳng định.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, đã đến lúc cơ quan quản lý không cần thống kê số lượng tài khoản chứng khoán mở mới, nên chỉ nên thống kê tài khoản chứng khoán đang hoạt động, có phát sinh giao dịch. Bởi thực chất, tình trạng mở mới tài khoản nhưng không giao dịch của nhà đầu tư rất nhiều…

Theo Thái Phương (Nld.com.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});