Cụ bà 80 tuổi xếp hàng 2 tiếng chưa đến lượt mua vàng, ‘cò mồi’ xuất hiện

Sáng 14/5, người dân vẫn chờ đợi xếp hàng vài tiếng mới mua được vàng và hạn chế số lượng mua trong ngày. Bên ngoài cửa hàng phát sinh hiện tượng tự mua bán giữa người dân với nhau và cửa hàng phải phát thông báo rủi ro khi mua vàng bên ngoài cửa hàng để tránh bị lừa mua phải vàng giả.

Mặc dù các cửa hàng vàng trên phố vàng Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 9h mới bắt đầu nhận mua bán nhưng từ 8h sáng, nhiều người dân đã có mặt để xếp hàng chờ mua vàng. Dòng người ùn ùn kéo đến xếp tràn ra ngoài. Các khách hàng chờ đợi 1-2 tiếng mới mua được vàng.

PubMatic.showAd({
“pubId”:161363,
“siteId”:965680,
“adId”:5953107,
“width”:300,
“height”:250,
“kadUsPrivacy”:””,
“kadschain”:”1.0,1!pubmatic.com,161363,1″,
“kadGdpr”:””,
“kadGdprConsent”:””,
“kadloc” : “”,
“kadpageurl” : encodeURIComponent(window.location.href),
});

Đúng 9h, cửa hàng thông báo trong ngày khách giao dịch 2 lượng vàng nhẫn còn vàng miếng SJC giới hạn 1 lượng/người. Thế nhưng, chỉ sau nửa tiếng giao dịch, vàng miếng SJC được thông báo hết hàng.

Cụ bà 80 tuổi xếp hàng 2 tiếng chưa đến lượt mua vàng, 'cò mồi' xuất hiện
Khách hàng ngồi xếp hàng trước giờ giao dịch trong cửa hàng.

Theo quan sát của PV, lượng người mua vàng áp đảo người bán. Anh Trọng Khang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Trong các kênh đầu tư hiện tôi thấy vàng lãi nhất nên đầu tư mua vàng. Tôi định mua 10 lượng vàng miếng nhưng cửa hàng chỉ giới hạn 2 lượng/người nên phải nhờ cả những người khác để mua. Tôi không muốn lấy giấy hẹn vàng nên nhờ người khác vào mua”.

Đứng vào dòng người xếp hàng chờ mua vàng, không ít khách nhận được lời chào mời của chính người đến xếp hàng. Nhận thấy có dấu hiệu khách trao đổi mua bán, nhân viên cửa hàng ra thông báo “mọi giao dịch khách hàng với nhau cửa hàng không chịu trách nhiệm” và sẽ mời khách ra khỏi cửa hàng. Cửa hàng cảnh báo giao dịch này dễ xảy ra hiện tượng vàng giả vì vàng giả rất tinh vi.

Cụ bà 80 tuổi xếp hàng 2 tiếng chưa đến lượt mua vàng, 'cò mồi' xuất hiện - 1
Người dân đến mua vàng nhiều hơn bán ra.

Càng gần trưa, lượng khách đến giao dịch càng đông. Những khách hàng mua cách đây 1 tuần đến nhận vàng chen vào trước khiến nhiều người đang xếp hàng bức xúc. Tầm 11h, cửa hàng thông báo dừng bán vàng và chỉ nhận mua vào.

Nhiều ngày nay, cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông thường xuyên trong cảnh hạn chế số lượng vàng mua của người dân. Có những ngày cao điểm, các cửa hàng giới hạn chỉ bán tối đa 5 chỉ vàng/người. Với khách muốn mua nhiều hơn, phải chấp nhận giấy hẹn sau 7 – 15 ngày mới được giao vàng. Thậm chí, cửa hàng chỉ giao dịch từ 9 – 11 giờ sáng và nghỉ giao dịch buổi chiều.

Cụ Ngọc (80 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Giờ mua bán vàng khó như thời bao cấp. Tôi già thế này vẫn phải xếp hàng mà chờ 2 tiếng vẫn chưa đến lượt vì khách mua từ hôm trước chen ngang đến lấy vàng”.

Cụ bà 80 tuổi xếp hàng 2 tiếng chưa đến lượt mua vàng, 'cò mồi' xuất hiện - 2
Khách hàng chờ đợi mệt mỏi vài tiếng đồng hồ mới mua được vàng.

Trong lúc bối cảnh thị trường vàng lên cơn sốt như hiện nay, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cho rằng, nhiều cửa hàng lợi dụng tạo tâm lý người dân về sự khan vàng. Điều này càng thôi thúc người dân đi mua vàng bất chấp giá cao.

Vào lúc 12h, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết 86 – 89 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra, giảm 1 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Giá vàng nhẫn vẫn quanh mốc 76 triệu đồng/lượng.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});