Đại gia Huy ‘máy nổ’: Từ đại gia nổi danh bỏ gần 500 tỷ xây quán cà phê đến tình cảnh bị ngân hàng siết nợ

Đại gia Huy ‘máy nổ’ là ông chủ của tập đoàn SamdiGroup, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực lắp máy, nhà hàng-khách sạn và du lịch văn hóa.

Đại gia Huy 'máy nổ': Từ đại gia nổi danh bỏ gần 500 tỷ xây quán cà phê đến tình cảnh bị ngân hàng siết nợ

google_ad_client = “ca-pub-2875771766744616”;
/* Docnhanh_dekstop_300x250 */
google_ad_slot = “Docnhanh_dekstop_300x250”;
google_ad_width = 300;
google_ad_height = 250;

Agribank Chi nhánh Nam Đà Nẵng mới đây đã thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam, doanh nghiệp do đại gia Lê Bá Huy (hay còn gọi Huy ‘máy nổ’) làm giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật của công ty.

Toàn bộ khoản nợ có giá trị ghi sổ tại thời điểm 29/6/2023 được quy đổi theo tỷ giá 23.690 VND/USD là hơn 355 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc hơn 133 tỷ đồng và hơn 3,7 triệu USD; nợ lãi hơn 75 tỷ đồng đồng và hơn 2,4 triệu USD.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất rộng hơn 2.293 m2 tại địa chỉ 404 Điện Biên Phủ, tổ 6, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; đây một phần diện tích thuộc khu nhà cổ Không Gian Xưa do ông Huy bỏ tiền ra xây dựng.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có Nhà làm việc, kho thành phẩm, nhà sơn xe, nhà để xe, nhà vệ sinh công cộng, dây chuyền lắp ráp, …. tại đường số 3 Khu Công Nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng và tài sản hình thành trong tương lai và kho chứa, phòng làm việc, xưởng thiết bị, phòng lab, nhà bảo vệ, phòng máy phát điện và các công trình phụ trợ khác gắn liền với đất thuê tại đường số 10 Khu Công Nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Giá khởi điểm đấu giá khoản nợ là hơn 246 tỷ đồng, thấp hơn 100 tỷ đồng so với giá trị khoản nợ.

Ông Lê Bá Huy (Huy ‘máy nổ’) sinh năm 1967, là một doanh nhân có tiếng ở Đà Nẵng. Đại gia này nổi tiếng lắm tiền, nhiều của và thích chơi ngông. Ông là ông chủ của tập đoàn SamdiGroup, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực lắp máy, nhà hàng-khách sạn và du lịch văn hóa.

Sở dĩ gọi là Huy ‘máy nổ’ bởi vì ông khởi nghiệp và thành danh bắt đầu từ nghề buôn bán máy nổ sau đó mới lấn sân sang các ngành nghề kinh doanh khác. Trong giai đoạn 2004-2007, ông cho làm khách sạn Samdi Hotel và nhà hàng cùng tên, chính thức cho ra mắt thương hiệu SamdiGroup.

Đại gia Huy 'máy nổ': Từ đại gia nổi danh bỏ gần 500 tỷ xây quán cà phê đến tình cảnh bị ngân hàng siết nợ - 1
Nhà hàng Samdi

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam được thành lập vào năm 2001, có trụ sở chính tại đường số 10, KCN Hòa Khánh, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Công ty hoạt động trong các lĩnh vực: Lắp máy nông ngư cơ các loại; Kinh doanh nhà hàng ăn uống, rượu, bia và thuốc lá điếu sản xuất trong nước. Kinh doanh cafe giải khát; Kinh doanh quán bar; Kinh doanh karaoke; Gia công và bán buôn máy nổ, máy xúc, máy thủy, máy nông ngư cơ các loại; Bán buôn hàng điện máy; Sản xuất, lắp ráp máy phát điện; … Trong đó, hoạt động kinh doanh chính là lắp máy nông ngư cơ các loại.

Vốn điều lệ hiện tại của công ty là hơn 328 tỷ đồng. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 7/2016, ông Lê Bá Huy sở hữu gần 99,2%, còn ông Mai Tiến Dũng sở hữu hơn 0,8%.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam có 5 chi nhánh gồm 2 chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh, 1 chi nhánh ở Long An và 2 chi nhánh ở Đà Nẵng chính là khu nhà cổ Không gian xưa và khách sạn Samdi.

Đại gia Huy 'máy nổ': Từ đại gia nổi danh bỏ gần 500 tỷ xây quán cà phê đến tình cảnh bị ngân hàng siết nợ - 2
Khách sạn Samdi

Theo giới thiệu, khách  sạn Samdi là một khách sạn với tiêu chí chất lượng dịch vụ 5 sao, cung cấp 115 phòng nghỉ dưỡng cao cấp. Khách sạn nằm trên cung đường lớn Nguyễn Văn Linh, nằm tại trung tâm thành phố và đi tới sân bay chưa tới 1km.

Đại gia Huy 'máy nổ': Từ đại gia nổi danh bỏ gần 500 tỷ xây quán cà phê đến tình cảnh bị ngân hàng siết nợ - 3
Không gian xưa

Khu nhà cổ Không Gian Xưa tọa lạc tại địa chỉ 402-404 Điện Biên Phủ, TP. Đà Nẵng, rộng khoảng 5.000m2 được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa với cấu trúc là 10 ngôi nhà cổ có tuổi đời 100 – 200 năm ghép lại. Để hoàn thành khu du lịch văn hóa hoành tráng này, ông Huy đã phải bỏ ra tới 470 tỷ đồng và thời gian xây dựng kéo dài gần 4 năm. Tổng giá trị khu đất này (gồm chi phí mua đất và chi phí xây dựng) được cho là đến 650 tỷ đồng. Hiện khu dịch vụ này đang kinh doanh nhà hàng – cà phê.

Theo Ngọc Điệp (Nhịp sống Thị trường)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});