Đời kỳ lạ của đại gia vung tiền lắp điều hòa trong tù 19 năm

Không chỉ ngồi tù 19 năm trong phòng điều hòa, Châu Chính Nghị còn kiếm tiền như nước khi đang thụ án.

Châu Chính Nghị từng được mệnh danh là người đàn ông giàu nhất Thượng Hải và giàu thứ 11 Trung Quốc đại lục với khối tài sản khoảng 320 triệu USD. Chu Chính Nghị sinh năm 1961 tại Thượng Hải, là con út trong gia đình có 5 người con.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(“div-gpt-ad-1695800950411-0”); });

Bỏ học khi lên cấp 2, Châu Chính Nghị đi làm công nhân hai năm thì cũng bỏ giữa chừng. Sau đó, Chu quyết định mở sạp hàng hoành thánh như của mẹ.

Đến giữa những năm 1980, ở Thượng Hải có xu hướng sang Nhật Bản kiếm tiền. Nhanh chóng, Châu nắm bắt cơ hội và mang theo 101 hộp thuốc mọc tóc sang Nhật Bản bán và trở thành “đại lý thu mua” sớm nhất lúc bấy giờ.

Thăng hoa trong sự nghiệp

Năm 1989, sau khi trở về Trung Quốc, Châu Chính Nghị dùng tiền để mở một nhà hàng ở Thượng Hải và công việc kinh doanh ngày càng phát đạt. Đến năm 1993, Chu gặp vợ mình là Mao Ngọc Bình.

Mao Ngọc Bình từng phát triển sự nghiệp ở Hồng Kông và có mối quan hệ rất rộng. Sau này Châu phất lên một phần nhờ sự tương trợ của người vợ này.

Năm 1994, vợ chồng Châu Chính Nghị mở nhà hàng Amao dunpin. Do nhà hàng được trang trí sang trọng và phù hợp với xu hướng phát triển của Thượng Hải lúc bấy giờ nên cả hai nhanh chóng kiếm được bộn tiền.

Đời kỳ lạ của đại gia vung tiền lắp điều hòa trong tù 19 năm
 Châu Chính Nghị từng giàu nhất Thượng Hải. Ảnh: Sohu

Sau này, vợ chồng Châu nhìn thấy cơ hội kinh doanh từ thị trường chứng khoán và bất động sản.

Năm 1995, lĩnh vực niêm yết và lưu hành cổ phiếu của nhân viên trong các doanh nghiệp nhà nước bắt đầu hình thành, Châu đã mua cổ phiếu với giá vài NDT. Châu còn mua cổ phiếu của nhân viên ở hàng chục công ty. Hầu hết các cổ phiếu đó đều có thể mua được với giá 2-3 NDT. Sau khi lên sàn, chúng đã tăng gấp vài lần hoặc hơn mười lần.

Năm 1995, Châu Chính Nghị đầu tư vào nhiều công trình xây dựng đang dở dang và thu được lợi nhuận kếch xù.

Ít lâu sau, Chu trở thành người giàu nhất Thượng Hải lúc bấy giờ. Tính đến năm 2000, Chu sở hữu 4 công ty trong tay, đồng thời đầu tư vào nhiều ngành bao gồm nông nghiệp, bất động sản, thương mại và tài chính.

Vào tù vẫn sang chảnh

Năm 2004, Châu Chính Nghị bị bắt vì tình nghi thao túng thị trường chứng khoán và bị kết án 3 năm tù giam. Việc vào tù không ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của ông. Ông vẫn có thể mở một cuộc họp điều hành công ty ngay trong tù.

Không chỉ thế, do đã quá quen thuộc với cuộc sống giàu sang, không thể chịu đựng được không khí oi bức trong tù,Châu Chính Nghị đã bỏ tiền túi lắp đặt máy điều hòa trong toàn bộ nhà giam mà ông đang thụ án.

Vào tháng 5/2006, Chu được trả tự do sau khi mãn hạn tù. Đến tháng 10/2006, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải thu được bằng chứng liên quan về tội hối lộ và hóa đơn thuế giá trị gia tăng giả của Châu nên Châu một lần nữa bị bắt giữ.

Đời kỳ lạ của đại gia vung tiền lắp điều hòa trong tù 19 năm - 1
Caption
Ngày 21/1/2007, Châu Chính Nghị bị bắt giữ theo pháp luật. Vào ngày 30/11/2007, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 2 Thượng Hải kết án Chu 16 năm tù.
 
Đáng nói, mặc dù thời gian ngồi tù lần này dài hơn nhưng lại giúp Châu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Do tài sản của Châu bị phong tỏa trong thời gian ngồi tù nên sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế đi qua, tài sản của Châu vẫn nguyên vẹn.

Đặc biệt, hai căn biệt thự ở Hồng Kông mà Châu mua với giá 150 triệu trước đó, một trong số đó nằm trên đỉnh đồi, đã được bán đấu giá với giá trên trời 1,5 tỷ NDT (5,2 nghìn tỷ đồng) vào đầu năm 2015.

Chu cũng có thể kiếm được khoản lợi nhuận ổn định là 3 tỷ NDT (10,2 nghìn tỷ đồng) chỉ với hai dinh thự này.

Theo Hoàng Minh (Kienthuc.net.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});