Giá vàng hôm nay (8-10): Vàng trong nước tiếp đà thẳng tiến

Giá vàng hôm nay (8-10): Giá vàng trong nước tiếp đà tăng với mức tăng cao nhất là 150.000 đồng/lượng. Vàng thế giới tiếp tục neo dưới 1.850 USD/ounce.

Giá vàng trong nước hôm nay

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(“div-gpt-ad-1695800950411-0”); });

Giá vàng trong nước rạng sáng nay tiếp đà tăng và giao dịch trên 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

DOJI tại khu vực Hà Nội giữ nguyên mức giá chiều mua của rạng sáng qua là 68,25 triệu đồng/lượng nhưng điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở chiều bán lên mức 69,25 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào cao hơn 150.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội, tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua.  

Giá vàng hôm nay (8-10): Vàng trong nước tiếp đà thẳng tiến
 Giá vàng trong nước tiếp đà tăng. Ảnh: TTXVN

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,5 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,32 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC tiếp tục được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở chiều mua và 150.000 đồng ở chiều bán.   

Vàng miếng Phú Quý SJC đang được mua vào mức 68,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,2 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua. 

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 68,5 triệu đồng/lượng mua vào và 69,2 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều so với rạng sáng qua. Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh tăng 70.000 đồng ở chiều mua và 100.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 68,52 triệu đồng/lượng và 69,18 triệu đồng/lượng.   

Giá vàng miếng trong nước cập nhật lúc 5 giờ 30 sáng 8-10 như sau:

Giá vàng hôm nay (8-10): Vàng trong nước tiếp đà thẳng tiến - 1

Giá vàng thế giới hôm nay

Tuần qua là tuần khó khăn đối với vàng khi thị trường chứng kiến chuỗi giảm hằng ngày dài nhất trong 7 năm với giá dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng 3. Trong phiên giao dịch cuối của tuần, vàng đã đảo chiều sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khi phản ứng với dữ liệu lao động khả quan hơn dự kiến. Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 336.000 việc làm trong tháng trước, đánh bại đáng kể kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, mức tăng lương đáng thất vọng và tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất vào tháng tới. Điều này đã giúp vàng đảo chiều và thu hẹp khoản lỗ trong tuần.

Trong ngắn hạn, một số nhà phần tích cho rằng, vàng có nguy cơ giảm sâu hơn khi đối mặt với lợi suất trái phiếu cao và sức mạnh của đồng USD. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lạc quan rằng vẫn có các yếu tố thúc đẩy vàng trong dài hạn. 

Hầu hết các ý kiến cho rằng, lợi suất trái phiếu dài hạn tăng cao vẫn là một trong những cơn gió ngược đối với vàng. Minh chứng là trong tuần này, vàng đã chịu một đợt bán tháo mạnh khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm của Mỹ tăng lên 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007, trong khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất mới trong 16 năm ở mức 4,8%. Các nhà phân tích chỉ ra rằng lợi suất trái phiếu đang được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng Fed, ngay cả khi đã hoàn tất việc tăng lãi suất, vẫn sẽ giữ chúng ở mức hạn chế trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích lạc quan rằng, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ sớm chạm mức đỉnh ở mức 5% trước khi đảo chiều. 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho rằng, người tiêu dùng đang cảm nhận được sức nặng của việc lãi suất tăng cao. “Rất nhiều bộ phận của nền kinh tế sẽ bị bóp nghẹt vì lãi suất tăng”, Moya nói.

Giá vàng hôm nay (8-10): Vàng trong nước tiếp đà thẳng tiến - 2
 Vàng thế giới tiếp tục neo dưới 1.850 USD/ounce. Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng, trái phiếu dài hạn tăng cao và trên đường cong lợi suất, lợi suất dài hạn tăng nhanh hơn ngắn hạn, là dấu hiệu mạnh mẽ khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hướng tới suy thoái.

Moya cho biết dữ liệu lạm phát tuần tới có thể cung cấp một số hỗ trợ ngắn hạn cho vàng. Ông giải thích rằng lạm phát giảm có thể làm tăng kỳ vọng rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Mặc dù không loại trừ khả năng vàng rơi xuống mức 1.800 USD/ounce,  nhưng chuyên gia này cho rằng, rủi ro thị trường gia tăng có thể khiến mức giá hiện tại trở thành điểm vào hấp dẫn. Ông cho rằng, ngay cả khi lợi suất trái phiếu tăng cao hơn thì mọi người cũng nên mua vàng ở mức hiện tại. Ông nói thêm, bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng sẽ tạo ra nhiều yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng. 

Với giá vàng trong nước tiếp đà tăng nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.833,1 USD/ounce (tương đương gần 54,3 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 15 triệu đồng/lượng.            

Theo Trần Hoài (Quân Đội Nhân Dân)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});