Giá vàng quay cuồng, tối muộn khách vẫn đưa vàng đến bán, DN sợ không dám nhập

Đến tối muộn, nhiều người vẫn đem vàng đi bán khi giá kim loại quý này tăng mạnh, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Trong khi, doanh nghiệp sợ không dám nhập hàng trước “cơn điên” cuồng của vàng.

Thị trường ngày 26/12 chứng kiến cơn “điên cuồng” của giá vàng khi biến động mạnh từng phút, từng giờ. Mở cửa giao dịch buổi sáng, giá vàng 9999 của SJC tại Hà Nội tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với kết phiên hôm qua.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Ngay sau đó, giá vàng tiến sát mốc 80 triệu đồng/lượng và đến trưa 26/12 đạt đỉnh 80,32 triệu đồng/lượng. Chiều cùng ngày, giá vàng quay ngoắt giảm gần 2 triệu đồng/lượng ở cả chiều bán ra và mua vào, còn 78,8 triệu đồng/lượng (bán ra) sau khi tăng phi mã vào buổi sáng.

Cuối giờ chiều ngày 26/12, giá vàng lấy lại mốc 79 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Trước sự biến động dữ dội của giá vàng, những người mua vàng đầu ngày 1/12 đến nay đã lãi gần 4 triệu đồng/lượng; mua từ đầu năm với giá 67 triệu đồng/lượng nay lãi hơn 10 triệu đồng/lượng.

Với những người mua vàng từ năm 2013 đến 2021 và nắm giữ đến nay, giờ đem bán có thể lãi khoảng 10-44,75 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là lý do những ngày này, nhiều người có vàng kéo nhau đi bán chốt lời. Thậm chí, có người vét sạch vàng trong két đem bán khi giá mặt hàng này tăng mạnh, vượt qua tất cả các kỷ lục trước đó.

Trao đổi với PV.VietNamNet, giám đốc một doanh nghiệp vàng phong thuỷ có chi nhánh ở Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) thừa nhận, tối muộn hôm qua, cửa hàng vẫn khá nhiều khách tới bán vàng. Một số khách mua vào hồi đầu năm với giá hơn 67 triệu đồng/lượng, nay đem bán lãi 10 triệu đồng/lượng. Với người nắm giữ vàng từ những năm trước, khoản lãi thu về còn cao hơn nhiều.

Giá vàng quay cuồng, tối muộn khách vẫn đưa vàng đến bán, DN sợ không dám nhập
Một số người mua vàng hồi đầu năm, nay đem bán lãi khoảng 10 triệu đồng/lượng (Ảnh: NVCC).

“Từ trước tới nay, chúng tôi mạnh về vàng trang sức; vàng miếng và nhẫn tròn trơn số lượng bán ra khá khiêm tốn, trừ dịp vía Thần Tài”, vị giám đốc này chia sẻ. Nhưng khi giá vàng tăng phi mã, phần lớn khách chọn mua vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn. Giao dịch vàng trang sức gần như “đóng băng”.

Riêng khách tới bán vàng sản phẩm lại khá phong phú. Từ vàng trang sức, vàng nhẫn đến vàng miếng đều đủ. Bởi, tâm lý khi vàng giá cao nhiều người muốn bán chốt lời.

Chia sẻ về xu hướng mua bán vàng trong những ngày gần đây, vị giám đốc này cho biết, người dân tới bán vàng nhiều hơn mua. Chỉ 3 ngày gần đây, tổng lượng vàng các chi nhánh cửa hàng mua vào gần 200 lượng.

“Vơi giá vàng cao chót vót như hiện nay, người dân khá e dè khi mua, đặc biệt là vàng trang sức. Dến doanh nghiệp chúng tôi cũng không dám nhập vàng nguyên liệu về sản xuất vì sợ đu đỉnh”, vị này nói. Cũng may, hồi giữa năm, doanh nghiệp đã trữ được lượng vàng để sản xuất hàng bán trước và sau Tết Nguyên đán.

Giá vàng quay cuồng, tối muộn khách vẫn đưa vàng đến bán, DN sợ không dám nhập - 1
Giá vàng nhảy múa trên đỉnh lịch sử, khách tới giao dịch tại các cửa hàng vàng khá trầm lắng (Ảnh: Linh Linh)

Thực tế cho thấy, giá vàng SJC tăng điên cuồng, vượt qua tất cả các dự báo trước đó. Lượng giao dịch mua bán tăng khá mạnh. Song vài ngày gần đây, nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội xác nhận, người dân mang vàng đi bán nhiều hơn là mua khi giá kim loại quý này có chuỗi tăng không ngừng nghỉ.

Giá vàng trên thị trường thế giới vẫn trong xu hướng tăng lên và được dự báo sẽ còn lập đỉnh cao mới trong năm 2024 khi đồng USD trong xu hướng đi xuống. Đây là yếu tố đã khiến sức cầu vàng trong nước vẫn ở mức rất cao. 

Việc giá vàng miếng SJC nhanh chóng lên 80 triệu đồng/lượng, nếu không được bổ sung nguồn cung, mức chênh giá vàng trong nước so với thế giới nhiều khả năng vẫn nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/lượng. Khi đó, giá vàng miếng SJC có thể đạt mức trên 90 triệu đồng/lượng.

Ngưỡng 100 triệu đồng/lượng cũng không còn xa vời nếu thế giới có thêm bất ổn.

Các chuyên gia và doanh nghiệp khuyến cáo, người dân, nhà đầu tư nên thận trọng khi mua bán ở thời điểm này, bởi giá vàng biến thiên khôn lường. 

Theo Tâm An (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});