Một ngày biến động chưa từng thấy của giá vàng

Giá vàng miếng ngày 28/12 chứng kiến những biến động mạnh chưa từng thấy, khiến nhiều người ngỡ ngàng. Sau khi tăng nhanh vào đầu giờ sáng, đến trưa và đầu giờ chiều quay đầu giảm rất mạnh, tới 5-6 triệu đồng/lượng, sau đó lại bật lên.

Cụ thể, sáng nay, giá vàng miếng của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán, chiếm lại mốc 80 triệu đồng/lượng.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Tương tự, giá vàng miếng tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tuy nhiên, từ trưa nay đến đầu giờ chiều nay, giá vàng miếng trong nước quay đầu giảm nhanh chưa từng thấy. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, giá mua vào giảm 5-6 triệu đồng/lượng, còn giá bán ra cũng “bốc hơi” 3-3,5 triệu đồng/lượng.

Lúc 11h01′, giá vàng miếng được SJC hạ 500.000 đồng/lượng. Đến 14h02′, giá vàng miếng SJC giảm thêm 5 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 3,5 triệu đồng/lượng chiều bán, về mức 73-76 triệu đồng/lượng. 

Một ngày biến động chưa từng thấy của giá vàng
Giá vàng miếng biến động rất mạnh (Ảnh: Nguyễn Huế)

Như vậy, trong vòng 3 giờ, giá vàng miếng của SJC đã “bay mất” 5,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 4 triệu đồng/lượng chiều bán ra. 

Trong khi đó, giá vàng miếng từ 11h04′ đến 15h30′ tại DOJI giảm tới 6,7 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 3 triệu đồng/lượng chiều bán, về mốc giá 71,5-77 đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Mức giảm của giá vàng miếng trong nước vào ngày 28/12 rất nhanh và mạnh. Đây là mức điều chỉnh chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Giá vàng trong nước biến động mạnh trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện tới Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng, trong đó yêu cầu điều hành giá trong nước theo thị trường, không để vênh cao với quốc tế. Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có những chỉ đạo liên quan đến điều hành thị trường vàng và cho biết sẵn sàng can thiệp khi cần thiết.

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều nay, giá vàng miếng lại đảo chiều tăng mạnh.

Kết phiên, mỗi lượng vàng miếng được SJC niêm yết ở mức giá 74,5-77,5 triệu đồng, tăng 1,5 triệu đồng so với đầu giờ chiều. Chênh lệch mua bán vẫn giữ nguyên ở mức 3 triệu đồng.

Tại DOJI, giá vàng miếng cũng đảo chiều tăng nhanh, nhưng chênh lệch mua bán nới rộng lên 5-5,5 triệu đồng một lượng. Giá vàng miếng của DOJI tại Hà Nội chốt phiên ở mức 72-77,5 triệu đồng (mua – bán).

Có thể thấy, giá mua vào được điều chỉnh mạnh hơn so với giá bán, dẫn đến chênh lệch mua – bán lên tới 3-5,5 triệu đồng. Đây mức cao nhất ghi nhận từ trước đến nay. Thông thường, giá mua – bán vàng miếng trong nước chỉ chênh nhau khoảng 1 triệu/đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra lớn, khiến người mua vàng chịu nhiều rủi ro.

Trong khi giá vàng miếng “nhảy múa” thì giá vàng nhẫn khá ổn định, không có nhiều thay đổi trong phiên 28/12. Biên độ mua – bán với loại vàng này giữ ở ngưỡng trên dưới 1 triệu đồng.

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến khá êm đềm trong những phiên cuối năm. 

Giá vàng thế giới vào lúc 18h09′ ngày 28/12 (giờ Việt Nam) ở mức 2.077,29 USD/ounce, tăng 9,29 USD/ounce so với đêm qua.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa tính thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương 61,1 triệu đồng một lượng, thấp hơn giá vàng miếng của SJC 16,45 triệu đồng/lượng.

Theo Hạnh Nguyên (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});