Nữ sinh ngạt khí trong ôtô không được đặc cách vào lớp 10

Hải PhòngNữ sinh ngạt khí vì ngủ trong ôtô khi nhà mất điện không được đặc cách vào lớp 10 công lập, nếu muốn em phải đợi kỳ thi năm sau.

Sáng 3/6, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng nói đã xem xét đề nghị đặc cách vào lớp 10 cho em Ngọc Khánh, 15 tuổi, huyện An Lão – nữ sinh bị ngạt khí khi ngủ trong ôtô do nhà mất điện.

“Quy chế tuyển sinh không có nội dung nào để áp dụng xét đặc cách trong trường hợp này”, đại diện Sở cho biết.

Do đó, nếu em Khánh vẫn muốn lên lớp 10 THPT ngay trong năm học 2023-2024, Sở sẽ yêu cầu các trường tư thục tiếp nhận, hỗ trợ tối đa về chi phí. Tuy nhiên, trường hợp muốn vào lớp 10 công lập, Khánh phải tham dự kỳ thi lớp 10 năm sau.

Em Khánh gặp nạn vào tối 1/6 khi thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão bị mất điện. Bố cùng hai chị em Khánh vào ôtô bật điều hòa để ngủ.

Đến khoảng 3h15 ngày 2/6, mẹ Khánh xuống tầng 1 kiểm tra thì phát hiện ba bố con bất tỉnh, liền đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quận Kiến An. Tuy nhiên, chị gái của Khánh tử vong. Khánh cùng bố được đưa lên Bệnh viện 108 ở Hà Nội để tiếp tục điều trị. Do vậy, nữ sinh bỏ lỡ kỳ thi vào lớp 10 của Hải Phòng, diễn ra sáng ngày 2/6.

Các bác sĩ Bệnh viện Kiến An cấp cứu cho ba bố con em Khánh vào sáng ngày 2/6. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ Bệnh viện Kiến An cấp cứu cho ba bố con em Khánh vào sáng ngày 2/6. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2023-2024 của Hải Phòng diễn ra ngày 2-3/6 với gần 24.500 thí sinh dự thi. Số trúng tuyển dự kiến hơn 20.000.

Thí sinh được xét vào thẳng lớp 10 nếu đạt giải một số cuộc thi văn hóa, thể thao cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc một số Bộ, ngành tổ chức. Năm nay, Hải Phòng có 79 thí sinh diện này.

Với các thí sinh gặp sự cố bất khả kháng nhưng vẫn có thể tham dự kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng bố trí phòng thi riêng với với máy ghi âm, camera và an ninh giám sát. Hôm 2/6, một thí sinh gãy tay đã được giám thị chép hộ bài, sau đó điểm chỉ vào bài làm trước khi nộp.

Lê Tân


Nguồn bài viết