‘Ông cụ’ 93 tuổi Warren Buffett kiếm 293 nghìn tỷ chỉ trong một năm: Hé lộ 3 khoản đầu tư khiến tiền không ngừng chảy về túi, ai nấy đều gật gù ‘đúng là huyền thoại’

Làm cách nào mà huyền thoại Warren Buffett kiếm được hàng chục tỷ USD chỉ trong năm 2023?

‘Ông cụ’ 93 tuổi Warren Buffett kiếm 293 nghìn tỷ chỉ trong một năm: Hé lộ 3 khoản đầu tư khiến tiền không ngừng chảy về túi, ai nấy đều gật gù ‘đúng là huyền thoại’
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã kiếm được thêm gần 12 tỷ USD (khoảng 293 nghìn tỷ VNĐ) trong năm 2023. Trong đó, cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đã tăng gần 15%, khiến khối tài sản của Buffett ngày càng tăng.

Trong quý thứ ba kết thúc vào ngày 30/9/2023, tỷ phú Warren Buffett đã mua lại số cổ phiếu của Berkshire Hathaway trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm ngoái, Berkshire Hathaway đã mua lại số cổ phiếu trị giá xấp xỉ 7 tỷ USD.

Nhà đầu tư lão làng Warren Buffett, người còn được gọi là Nhà tiên tri xứ Omaha, thuộc nhóm những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng hiện hơn 130 tỷ USD (theo Forbes). Tính đến cuối tháng 12/2022, ông đã sở hữu khoảng 108 tỷ USD.

Chứng khoán Nhật Bản: Cánh cửa dẫn tới thành công năm 2023

Mặc dù lạm phát tăng vọt trong vài năm qua, Nhật Bản vẫn giữ lãi suất ở mức -0,1%, trái ngược hoàn toàn với lãi suất của Mỹ, vốn đang ở mức cao nhất trong 23 năm.

Nhận thấy cơ hội kiếm lời từ chênh lệch giá, Buffett đã bơm tiền vào cổ phiếu và trái phiếu Nhật Bản. Cổ phiếu Nhật Bản là khoản đầu tư ngoài nước Mỹ lớn nhất trong danh mục đầu tư của Buffett. Tính đến giữa tháng 11/2023, Berkshire Hathaway nắm giữ khoảng 827 triệu USD trái phiếu bằng đồng Yên Nhật.

Berkshire Hathaway cũng duy trì 7,4% cổ phần trong 5 công ty lớn ở Nhật Bản, cụ thể là Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Motors, Mitsui Group và Sumitomo Corp.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia, ông nói rằng những công ty Nhật Bản thực sự rất giống với Berkshire Hathaway.

‘Ông cụ’ 93 tuổi Warren Buffett kiếm 293 nghìn tỷ chỉ trong một năm: Hé lộ 3 khoản đầu tư khiến tiền không ngừng chảy về túi, ai nấy đều gật gù ‘đúng là huyền thoại’ - 1

Cổ tức và lợi nhuận từ đầu tư

Lâu nay, nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett là người ủng hộ các cổ phiếu blue-chip trả cổ tức. Ông dự kiến kiếm được hơn 6 tỷ USD cổ tức trong năm 2023, nhờ vào số cổ phần khá lớn tại Bank of America và Coca-Cola. Buffett cũng đã mua hơn 10 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum vào tháng 12, nâng tổng số cổ phần của ông lên gần 27%.

Berkshire Hathaway cho biết số tiền lãi/lỗ trong các quý thường không nói lên nhiều điều. Lợi nhuận (lỗ) trên mỗi cổ phiếu có thể gây hiểu nhầm cho những nhà đầu tư có ít hoặc không có kiến thức chuyên môn.

Cổ phiếu Apple đã tăng 49% vào năm 2023, vượt xa mức tăng 44% của chỉ số Nasdaq Composite vào năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10,76 tỷ USD trong quý 3. Điều này có thể là do tỷ suất lợi nhuận của công ty bảo hiểm ô tô Geico tăng vọt. Buffett gọi công ty này là “viên ngọc quý” trong đế chế của ông.

Buffett cũng tận dụng lợi suất trái phiếu bằng cách mua tín phiếu kho bạc ngắn hạn với lợi suất ít nhất 5% vào năm 2023. Tính đến cuối quý 3, tập đoàn này đã sở hữu 126,4 tỷ USD từ đầu tư trái phiếu, tăng đáng kể so với mức xấp xỉ 93 tỷ USD vào cuối năm trước đó.

Theo Anh Dũng (Nhịp Sống Thị Trường)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});