Sự trở lại ‘ngôi vương’ ngoạn mục của tỷ phú Elon Musk

Năm 2023 được xem là năm kiếm bộn tiền đối với giới siêu giàu. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới phục hồi, hơn 50% trong số 2.568 tỷ phú trở nên giàu có hơn so với thời điểm đầu năm mới. Đáng chú ý là tỷ phú Elon Musk đã có màn lội ngược dòng ấn tượng khi kiếm hơn 100 tỷ USD trong năm nay, sau khi mất tiền nhiều nhất thế giới trong năm 2022.

Sự trở lại 'ngôi vương' ngoạn mục của tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ước tính của Forbes, tính đến ngày 15/12, tổng tài sản của 10 tỷ phú kiếm bộn tiền nhất trong năm nay đã tăng 490 tỷ USD, trong đó có tới 7 tỷ phú là thuộc giới công nghệ. Nếu năm 2022 là một năm đáng suy ngẫm của các “ông lớn” công nghệ thì năm 2023 là một năm phục hồi, với chỉ số Nasdaq Composite tăng 42%, gần gấp đôi mức tăng 23% của chỉ số S&P 500. Và cổ phiếu của “bộ bảy gã khổng lồ” gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Tesla và Meta đều vượt xa thị trường, giúp các tỷ phú đứng phía sau trở nên giàu có hơn nữa.

google_ad_client = “ca-pub-2875771766744616”;
/* Docnhanh_dekstop_300x250 */
google_ad_slot = “Docnhanh_dekstop_300x250”;
google_ad_width = 300;
google_ad_height = 250;

Năm 2023, không ai có thể vượt tỷ phú Elon Musk, người được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú ô tô vì phần lớn tài sản của ông đến từ nhà sản xuất ô tô Tesla. Tỷ phú Musk khởi đầu năm 2023 với vị trí giàu thứ hai thế giới, do bị mất nhiều tiền nhất năm 2022. Nhưng đến nay, ông đã quay trở lại vị trí đầu tiên với tài sản tăng 108 tỷ USD, cũng là mức tăng nhiều nhất thế giới.

Năm nay, ông Musk chủ yếu dành thời gian cho mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Tuy nhiên, tài sản của ông vẫn tăng mạnh nhất thế giới, nhờ Tesla và SpaceX. Giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã tăng hơn 100% từ đầu năm. Công ty hàng không vũ trụ SpaceX cũng được định giá tới 150 tỷ USD hồi tháng 7/2023, nhờ phóng thành công hàng chục tên lửa trong năm nay.

Đứng thứ hai là chủ sở hữu mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook. Năm 2022 được xem là năm đặc biệt khó khăn với tỷ phú Mark Zuckerberg, khi phải đối mặt với tình trạng giá cổ phiếu và lợi nhuận sụt giảm và các đợt sa thải quy mô lớn. Tuy nhiên, năm 2023, tổng tài sản của ông Zuckerberg đã tăng thêm gần 75 tỷ USD tài sản, nhờ Meta làm ăn phát đạt. Cổ phiếu của công ty mẹ Facebook đã tăng 178% tính đến ngày 15/12, trên đà ghi nhận năm tốt nhất đến nay.

Giá cổ phiếu của “gã khổng lồ” bán lẻ Amazon tăng gần 80% trong năm nay đã giúp tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos tăng 65 tỷ USD. Tỷ phú Bezos cũng đã dành số cổ phiếu trị giá 700 triệu USD để làm từ thiện, chủ yếu là hỗ trợ những người vô gia cư và chống biến đổi khí hậu, đồng thời cam kết 100 triệu USD để cứu trợ cháy rừng ở Maui. Amazon xuất phát điểm là website bán sách. Sau đó, họ dần mở rộng sang mọi ngành hàng, tạo ra hệ thống logistics trải khắp toàn cầu và trở thành gã khổng lồ về công nghệ, như điện toán đám mây.

Đứng ở vị trí thứ tư là tỷ phú người Indonesia Prajogo Pangestu. Ông Prajogo Pangestu tích lũy được khối tài sản khổng lồ nhờ lĩnh vực gỗ và hóa dầu. Năm 2023, ông đã niêm yết hai công ty lên sàn chứng khoán Indonesia, một về khai mỏ và một về năng lượng tái tạo. Cổ phiếu hai doanh nghiệp này đều đã tăng hơn 800%.

Hai nhà đồng sáng lập Google cũng góp mặt trong danh sách này là Larry Page (ở vị trí thứ 5) và Sergey Brin (ở vị trí thứ 7). Giá cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ Google, đã tăng 50% năm nay, do nhà đầu tư kỳ vọng vào phần mềm Gemini AI dự kiến ra mắt năm 2024. Hồi tháng 3/2023, Alphabet cũng đã ra mắt chatbot AI Bard.

Vị trí thứ sáu thuộc về tỷ phú trong ngành thời trang, ông Amancio Ortega. Giá cổ phiếu hãng thời trang nhanh Tây Ban Nha Inditex, công ty mẹ Zara, đã tăng 57% năm nay lên mức kỷ lục mới. Nguyên nhân là nhu cầu sản phẩm tăng mạnh và Inditex đạt lợi nhuận kỷ lục. Đây là tin tốt với Ortega, người nắm 60% cổ phần công ty. Năm 2022, ông đã nhường chức Chủ tịch Inditex cho con gái là Marta Ortega Perez.

Những vị trí cuối cùng trong danh sách tỷ giàu nhất năm 2023 đều thuộc mảng công nghệ, trong đó có cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer, từ năm 2000 đến năm 2014. Năm 2023 là năm đầu tư hiệu quả của Ballmer. Ông sở hữu hai tài sản lớn là đội bóng NBA Los Angeles Clippers, trị giá hơn 19% so với một năm trước và Microsoft, nơi vẫn là cổ đông. Cổ phiếu do ông nắm giữ đã tăng 55%, phần lớn nhờ vào khoản đầu tư sinh lợi trị giá 10 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI, nhà phát triển Chat GPT.

Nhờ AI tạo sinh, nhu cầu dịch vụ trung tâm dữ liệu cũng tăng vọt, kéo cổ phiếu gã khổng lồ phần mềm Oracle lên cao. Năm nay, giá cổ phiếu của Oracle đã tăng 26%, giúp nhà sáng lập Larry Ellison có thêm hơn 30 tỷ USD.

Dù vậy, không có ai hưởng lợi từ làn sóng AI nhiều hơn Jensen Huang, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành nhà sản xuất chip Nvidia. Các loại chip AI đã giúp cổ phiếu Nvidia tăng hơn 230% năm nay. Vốn hóa hãng này nhờ đó đã tăng lên 1.200 tỷ USD, đưa Huang vào Top 20 người giàu nhất nước Mỹ.

Theo Minh Hằng (Báo Tin Tức)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});