Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua công ty bất động sản từ tay đại gia ‘Đức cá tầm’

Công ty CP Vinhomes của ông Phạm Nhật Vượng đã mua 100% vốn của một doanh nghiệp thuộc về đại gia cá tầm Lê Anh Đức, qua đó nắm giữ dự án bất động sản tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Theo Tiền Phong thông tin Công ty CP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét nửa đầu năm. Đáng chú ý, báo cáo này hé lộ Vinhomes đã hoàn tất thâu tóm 100% vốn một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân “Đức cá tầm”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(“div-gpt-ad-1695800950411-0”); });

Theo đó, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã mua thêm 51,33% vốn để hoàn tất sở hữu 100% cổ phần Công ty CP Du lịch Cá Tầm từ các đối tác. Giá trị giao dịch gần 154 tỷ đồng đã được thanh toán xong bằng tiền. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua công ty bất động sản từ tay đại gia 'Đức cá tầm'
Vinhomes nắm giữ 100% Du lịch Cá Tầm. Nguồn: VHM/VietNamNet

Trước đó, Vinhomes và các công ty con đã nắm 48,67% vốn điều lệ của Công ty CP Du lịch Cá Tầm với giá trị khoản đầu tư gần 44 tỷ đồng. Điều này được thể hiện lần đầu tiên trong báo cáo tài chính năm 2022 của Vinhomes.

Tổng giá phí cho giao dịch hợp nhất 100% vốn Công ty Cá Tầm là gần 198 tỷ đồng. Từ đây, Công ty Cá Tầm trở thành công ty con của Vinhomes. Tại ngày mua, Công ty Cá Tầm đang sở hữu một dự án bất động sản.

Theo Dân Trí, Công ty Cá Tầm được thành lập tháng 11/2014 với ngành nghề kinh doanh chính là điều hành tua du lịch, vốn ban đầu 50 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập gồm Công ty cổ phần Cá Tầm Việt Nam (nắm 95% vốn), ông Lê Anh Đức (nắm 3% vốn) và bà Hà Thị Phương Thảo – vợ ông Đức (nắm 2% vốn). Ông Lê Anh Đức được biết đến là “đại gia cá tầm” trong giới kinh doanh, gắn liền với việc ươm trứng, làm giống, nuôi cá tầm…

Năm 2016, Công ty Cá Tầm đổi ngành nghề chính sang kinh doanh bất động sản. Từ khi thành lập đến nay, công ty chỉ tăng vốn 1 lần vào năm 2022 lên 63,75 tỷ đồng.

Vào tháng 8 năm nay, Công ty Cá Tầm đổi người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc sang bà Mai Thu Thủy. Bà Thủy hiện là Phó Tổng giám đốc Vinhomes.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mua công ty bất động sản từ tay đại gia 'Đức cá tầm' - 1
Bản phối cảnh tổng thể dự án Cam Ranh Bay Cottages. Ảnh Tiền Phong

Được biết, Công ty Cá Tầm là chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages tại lô D4a khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa. Dự án có diện tích khoảng 15ha, làm các sản phẩm biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, khách sạn…  

PN (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});